Bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp người bệnh tăng sức đề kháng, đáp ứng với điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Ngoài một số thực phẩm có lợi, bệnh nhân ung thư phổi cần tránh hút thuốc, tránh thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn tái, rau sống, trái cây không rửa sạch…

Tùy vào sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, mức độ xâm lấn, tuổi tác… mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên dinh dưỡng cụ thể. Tuy nhiên, người nhà và bệnh nhân ung thư phổi cần lưu ý:

  • Tránh xa thuốc lá: Hút thuốc làm cho hàm lượng vitamin ở từng bộ phận của đường hô hấp xuống thấp, tế bào ung thư di căn nhanh hơn. Khói thuốc làm tổn thương trực tiếp tới lá phổi, tới vòm họng khiến đờm không ngừng được sinh ra và tích tụ gây ra hiện tượng ho, ho dữ dội, ho có đờm, ho ra máu làm diễn biến tình trạng bệnh xấu đi.
thuoc-la

Người bệnh ung thư phổi cần tuyệt đối tránh xa thuốc lá

  • Hạn chế  ăn các thức ăn dầu mỡ, hải sản, thức ăn chế biến ở nhiệt độ cao, đồ ăn chế biến sẵn, đặc biệt là bệnh nhân vừa trải qua hóa, xạ trị và bị chán ăn hoặc tiêu chảy.
  • Tránh những thực phẩm thô ráp như bánh mỳ, các loại ngũ cốc nguyên cám nếu bệnh nhân có biểu hiện ho, rát cổ, ho có đờm kèm theo máu.
  • Tùy vào màu sắc, tính chất của đờm để lựa chọn thức ăn: Nếu đờm trắng, rêu lưỡi trắng và nhầy: Kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy béo, quá bổ dưỡng như thịt mỡ, gà béo, vịt béo, tôm, cua, cá hồi… Nếu đờm vàng, đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy, nên chọn các loại quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng…
do-nuong

Bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế đồ ăn chế biến ở nhiệt độ cao và đồ chế biến sẵn.

Không nên ăn các đồ cay, nóng như hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt. Tránh xa rượu, bia và chất kích thích. Nếu trong đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu thì ngoài việc tránh xa các đồ ăn trên, bệnh nhân còn phải kiêng các thức thô ráp và cấm dùng đồ rán, nướng, quay… Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải hạn chế đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, dầu mỡ ngậy béo.

Thông tin thêm: tiên lượng sống cho người ung thư phổi

Người bị ung thư phổi cần dùng các thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng như canh thịt bò hầm, canh hạt sen, canh nấm linh chi… giúp dễ tiêu hóa và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân nên ăn thêm một số loại quả như táo, nho, cam, quýt… Người nhà bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ, y tá trước khi đưa ra thực đơn cho bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể về những bữa ăn chính, bữa ăn phụ, những loại thức ăn và việc đối phó với bất cứ khó khăn về vấn đề ăn uống nào mà bệnh nhân ung thư gặp phải.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888