Những người mắc bệnh ung thư thực quản có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống, do họ gặp triệu chứng khó nuốt thức ăn và đau khi nuốt. Ngoài ra, người bệnh ung thư thực quản còn gặp vấn đề như thay đổi khẩu vị, dẫn tới chán ăn.

Các loại thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư thực quản sẽ giúp người bệnh dễ nuốt, cung cấp Calo và protein hỗ trợ cơ thể trong quá trình chữa bệnh.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Thực phẩm mềm

sua-chua

Những thực phẩm mềm như sữa chua, bánh pudding, trứng, vv… rất thích hợp cho người bệnh ung thư thực quản.

Người bệnh ung thư thực quản nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt mà không cần phải nhai nhiều. Các thực phẩm như trứng, ngũ cốc nấu chín, bánh pudding, vv…không chỉ mềm mà còn giàu Calo. Để tăng cường Calo và protein, bạn có thể kết hợp với sữa bột.

Thực phẩm xay nhuyễn, dễ nuốt

benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-an-gi2

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau củ quả, trái cây, các loại thịt, vv… có thể xay nhuyễn để người bệnh dễ nuốt.

Sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị người bệnh cần chế độ ăn uống lỏng, mềm. Trong khi đó, có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhưng lại quá khó khăn để nuốt ở trạng thái tự nhiên, chẳng hạn nhu trái cây tươi, rau quả, thịt, vv… Tuy nhiên, với các thực phẩm trên hay thực phẩm cứng, chúng ta có thể chuẩn bị theo cách mới, giúp người bệnh dễ dàng ăn hơn. Đó là xay nhuyễn thực phẩm, và trộn với một ít nước cho loãng hơn.

Người bệnh nên uống nước trái cây, hoặc sinh tố trái cây, sữa chua, rau quả, thịt xay nhuyễn, vv…

Thực phẩm lỏng

nuoc ep

Tăng cường bổ sung trái cây tươi và rau quả giúp phòng tránh ung thư tái phát.

Súp, nước xuýt và thức uống uống bổ sung dinh dưỡng là lựa chọn tốt cho người bệnh ung thư thực quản, giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết và dễ dàng nuốt.

Để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản, bạn vui lòng gọi tới hotline 0907 245 888 để được hỗ trợ.