Bệnh sùi mào gà nguy hiểm thế nào?

Nếu không được chữa trị đúng phác đồ, bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát, đặc biệt có thể tiến triển sang ung thư và ảnh hưởng tới tính mạng, khả năng sinh sản.

Con đường lây bệnh

Gần đây, thông tin về 37 bé trai tại Hưng Yên bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư trên địa bàn khiến nhiều người dân bức xúc và lo lắng. Vậy sùi mào gà là bệnh gì?

Sùi mào gà (Condylomata acuminata) là bệnh do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV)

Sùi mào gà (Condylomata acuminata) là bệnh do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) biếu hiện ở vùng sinh dục, đặc trưng bởi các sẩn hoặc mảng có màu da hoặc tăng sắc tố.

Nhiều người cho rằng sùi mào gà chỉ lây qua đường tình dục và thường gặp ở những người trưởng thành quan hệ bừa bãi. Thực tế, bệnh cũng lây qua tiếp xúc trực tiếp và trẻ em cũng có thể mắc sùi mào gà. Trẻ mắc bệnh này có thể vô tình tiếp xúc với virus gây bệnh thông qua đường chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc đôi khi bố mẹ bị bệnh lây sang con.

Đặc biệt, trẻ có thể mắc sùi mào gà do lây nhiễm từ đồ dùng như khăn, đồ lót bị nhiễm HPV, hoặc can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Trẻ mắc bệnh này có thể vô tình tiếp xúc với virus gây bệnh mà không hề biết

Sùi mào gà nguy hiểm thế nào?

Với trẻ sơ sinh, da và niêm mạc rất mỏng và yếu nên rất dễ xước xát và nhiễm virus hoặc các loại vi khuẩn gây bệnh khác. Khi mới sinh ra, sức đề kháng của trẻ yếu, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi khi đã nhiễm HPV thì thời gian ủ bệnh thường ngắn, chỉ vài 3 tháng là phát bệnh. Ngay cả trẻ lớn hơn, việc mắc sùi mào gà khá dễ dàng. Nếu người lớn bị virus HPV hoặc lây nhiễm virus HPV từ nơi khác về, khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ em đều có nguy cơ lây bệnh sang cho trẻ.

Nếu không được chữa trị đúng phác đồ, bệnh sẽ tái phát, các nốt sùi sẽ phá vỡ các niêm mạc, tấn công sâu vào bên trong, tạo thành các khối lớn, thậm chí to bằng nắm tay, bịt kín đường sinh sản gây vô sinh

Nguy hiểm hơn, sùi mào gà có thể tiến triển thành ung thư dương vật, cổ tử cung, vòm họng (nếu bị sùi mào gà ở miệng họng).

Sùi mào gà có thể tiến triển thành ung thư dương vật

Điều trị sùi mào gà ra sao?

Sùi mào gà nếu được điều trị đúng phác đồ, bệnh có thể hỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị là:

  • Thuốc bôi
  • Phương pháp áp lạnh, laser
  • Phẫu thuật cắt bỏ tổn thương

Khuyến cáo: cha mẹ nên lưu ý khi con có những vết phồng rộp hoặc bất thường ở cơ quan sinh dục cần phải đưa trẻ đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888