Bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 2-3 lần

Theo một nghiên cứu lớn và lâu dài, bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 2-3 lần. Nguy cơ này càng tăng lên đối với một số chủng tộc như người Latino, người Mỹ gốc Nhật, người da đen, vv…

Ung thư gan thường là do nhiễm virus viêm gan mạn tính và các bệnh về gan, chẳng hạn như xơ gan gây ra. Các trường hợp mắc mới của ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) đã tăng lên trong những năm qua. Đồng thời, trong thời gian đó, bệnh tiểu đường loại 2 cũng ngày càng phổ biến.

Bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ ung thư gan
benh-tieu-duong-loai-2-lam-tang-nguy-co-ung-thu-gan

Bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư gan.

Một nghiên cứu lớn đã phân tích dữ liệu thu thập từ năm 1993 đến năm 1996 từ gần 170.000 người da đen, người Hawaii, người Mỹ gốc Nhật, Mỹ La tinh và người da trắng bản địa. Các nhà nghiên cứu theo dõi trong khoảng 16 năm sau khi họ đã trả lời một loạt câu hỏi sức khỏe toàn diện. Trong thời gian đó, có khoảng 500 người tham gia đã phát triển ung thư gan.

Thông tin về các yếu tố nguy cơ – như tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thói quen hút thuốc lá đã được phân tích, vàđồng thời xét nghiệm máu tìm kiếm viêm gan B và viêm gan C đã thực hiện trên khoảng 700 người tham gia, để phát hiện xem họ có bị bệnh ung thư gan hay không.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) – loại phổ biến nhất của ung thư gan cao gấp 2-3 lần so với những người không bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển ung thư gan vẫn còn thấp, các chuyên gia cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, chủng tộc và dân tộc cũng có thể đóng một vai trò quan trngj trong việc gia tăng tỷ lệ ung thư gan.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, ước tính có khoảng 26 phần trăm trường hợp mắc ung thư gan người ở Latino và 20 phần trăm trường hợp ở Hawaii; 13% người da đen, 12% người Mỹ gốc Nhật là do bệnh tiểu đường. Trong khi đó, tỷ lệ người da trắng mắc bệnh ung thư gan do tiểu đường chỉ khoảng 6 phần trăm.

Cho dù người bệnh có hút thuốc hoặc uống rượu hay không, cũng không làm thay đổi mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh ung thư gan, các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo tác giả V. Wendy Setiawan, trợ lý giáo sư tại Trường Y Keck của tại Đại học Nam California cho biết: “Nói chung, những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ phát triển ung thư gan lớn hơn người bình thường.”

Vì sao bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ ung thư gan?
ung-thu-gan

Tỷ lệ mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, đồng thời con số người mắc tiểu đường cũng gia tăng tương tự.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, những người bị tiểu đường loại 2 phải sử dụng kết hợp các loại thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu. Trong đó, một số loại thuốc làm giảm ức chế bình thường của ung thư, tiến sĩ James D’Olimpio, một bác sĩ chuyên khoa tại Trung tâm Ung thư Monter ở Lake Success, NY cho biết.

Một số loại thuốc đượcc FDA cảnh báo rằng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

Hơn nữa, những người bị bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển một tình trạng gọi là gan nhiễm mỡ. Trong những trường hợp này, gan thường gặp vấn đề khi xử lý các chất béo trong tế bào, dần dần dẫn tới tình trạng viêm. Viêm gan có thể dẫn tới một loạt vấn đề, bao gồm cả xơ gan (bệnh mạn tính của gan) và cuối cùng dẫn đến ung thư..

Tiến sĩ D’Olimpio cho biết bệnh gan nhiễm mỡ là nguyên nhân số 1 của HCC. Bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng gấp đôi nguy cơ gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, nếu bạn là người Mỹ gốc Phi hay Latino, nguy cơ còn tăng cao hơn.

Ngược lại, những người bị bệnh tiểu đường loại 1, không tăng nguy cơ ung thư gan, ông nói.

Mặc dù nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh ung thư gan, nhưng không chứng minh được mối quan hệ nhân-quả. Vì vậy, chúng ta vẫn cần chờ đợi thêm các nghiên cứu khác để xác thực về vấn đề này.

Theo WebMD.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888