Bệnh ung thư bạch cầu có chữa được không?

Chào bác sĩ. Cháu tôi năm nay 8 tuổi, gần đây cháu có những triệu chứng mệt mỏi, có vết trầy ở da mãi không lành, nên chúng tôi đưa đi khám, và bác sĩ chẩn đoán cháu bị ung thư bạch cầu lympho cấp tính. Bác sĩ cho hỏi bệnh ung thư bạch cầu có chữa được không? Phương pháp nào điều trị tốt nhất? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ.

(Ngọc Khánh – Hưng Yên)

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Bệnh bạch cầu có thể xảy ra ở trẻ em, thiếu niên, người lớn và người cao tuổi. Tuy nhiên, mỗi nhóm tuổi khác nhau có xu hướng mắc các loại bệnh bạch cầu khác nhau.

Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên thường được chẩn đoán với các hình thức cấp tính của bệnh, chẳng hạn như ung thư bạch cầu lympho cấp tính (ALL) hoặc bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính (AML), trong đó ALL phổ biến hơn. Ngược lại, những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh bạch cầu mãn tính như bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) hoặc bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ mãn tính (CML). Bệnh bạch cầu cũng xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ .

benh-ung-thu-bach-cau-co-chua-duoc-khong

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính thường xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Bệnh bạch cầu mãn tính chậm phát triển hơn, và ở giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không nhận thấy triệu chứng nào. Ngược lại, bệnh bạch cầu cấp tính hình thành rất nhanh chóng và có thể gây tử vong trong vòng 6 tuần nếu không được điều trị.

Trường hợp của cháu là thể cấp tính của ung thư bạch cầu dòng Lympho hay còn gọi là ung thư bạch cầu lympho ác tính (ALL). Đây là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành từ tủy xương. Các tế bào chưa trưởng thành nhân lên một cách nhanh chóng, không kiểm soát được và chiếm đầy tủy xương khiến cản trở việc sản xuất các tế bào máu bình thường.

Trẻ em mắc bệnh ALL phải chịu đựng tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng tái phát, các vết bầm tím và chảy máu dễ dàng vì tủy xương của người bệnh không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và các tiểu cầu.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực tại những bệnh viện có cơ sở điều trị hiện đại, 80% trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Hóa trị kết hợp được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc ALL. Một số trường hợp kết hợp xạ trị để đạt hiệu quả tốt nhất nếu cần.

Đội ngũ bác sỹ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc đưa phương pháp chữa trị ung thư từ Singapore về Việt Nam, kết hợp với môi trường điều trị được đầu tư tương xứng tại Bệnh viện Thu Cúc giúp mang lại nhiều hi vọng hơn cho người bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị ALL được bác sĩ chỉ định khác nhau, phụ thuộc vào loại tế bào bị bệnh bạch cầu, các biến đổi phân tử và đáp ứng ban đầu với hóa trị nhằm tối ưu hóa cơ hội chữa khỏi bệnh và tránh những tác dụng phụ dài hạn không đáng có trong quá trình điều trị.

Anh vui lòng đưa cháu đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời và có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh viện Thu Cúc hiện tại chưa triển khai điều trị ung thư máu. 

Chuyên mục: Ung thư bạch cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888