Chào bác sĩ, chị tôi đang bị bệnh ung thư buồng trứng, tâm trạng chị rất suy sụp. Chị tôi vẫn chưa lập gia đình nên rất lo lắng sau khi điều trị cho dù có được chữa khỏi thì cũng sẽ không thể sinh con. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, nếu chị tôi được điều trị tốt thì có còn khả năng mang thai hay không? Cảm ơn bác sĩ.

Mai Anh, 23 tuổi, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Do trong thư bạn không nói rõ chị bạn đang bị bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn nào nên chúng tôi không có đủ thông tin để tư vấn một cách cụ thể. Thông thường, với bệnh nhân ung thư buồng trứng trong trường hợp khối u được phát hiện sớm và người bệnh vẫn muốn giữ khả năng sinh con thì khi phẫu thuật các bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng bên có u. Trường hợp chỉ cắt một phần hay một bên buồng trứng và điều trị xạ hoặc hóa trị bổ sung thì khả năng mang thai thấp hơn do ảnh hưởng hóa, xạ nhưng vẫn có khả năng.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn nặng, sau khi điều trị bệnh nhân sẽ không còn khả năng sinh con. Ví dụ ở giai đoạn ung thư ở cả 2 buồng trứng nhưng chưa xâm lấn ra các bộ phận xung quanh và chưa di căn thì các bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên buồng trứng sau đó xạ trị hoặc hóa trị bổ sung. Ở giai đoạn bệnh nặng hơn nữa với mức xâm lấn lớn và di căn, bác sĩ sẽ không cắt bỏ buồng trứng nữa mà dùng hóa chất để điều trị với mục tiêu kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bệnh ung thư buồng trứng

Bác sĩ Ang Peng Tiam đang tư vấn cho một bệnh nhân bị ung thư

Để có thể biết được chính xác khả năng mang thai sau khi điều trị bệnh ung thư buồng trứng của chị bạn, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác cùng các bác sĩ chuyên điều trị ung thư hàng đầu Singapore để điều trị cho các bệnh nhân ung thư ngay tại đây. Trong số rất nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng được các bác sĩ điều trị khỏi, có không ít những bệnh nhân vẫn giữ được khả năng sinh con.

Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: 

 

Liên kết khác: khám phụ khoa ở đâu,viêm âm đạo