Bệnh ung thư đại tràng có lây không?

Chào bác sĩ! Bác cho tôi hỏi bệnh ung thư đại tràng có lây không? Nhà tôi có ông nội từng qua đời vì bệnh này. Lúc ông điều trị, chúng tôi có chăm sóc ông. Bây giờ nghe nhiều người nói bệnh này có lây từ người này sang người khác nên tôi thấy hoang mang quá. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi sớm.

(Cẩm Ly – Phủ Lý, Hà Nam)

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước hết, bạn không nên lo lắng quá. Ung thư được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm và vì thế, không lây lan qua đường tiếp xúc bên ngoài. Ung thư đại tràng cũng vậy bạn nhé. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Do vậy, bạn và các thành viên trong gia đình cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và sớm có những biện pháp phòng ngừa bệnh.

Khám tầm soát ung thư đại tràng giúp phát hiện sớm bệnh từ khi chưa có triệu chứng.

Khám tầm soát ung thư đại tràng giúp phát hiện sớm bệnh từ khi chưa có triệu chứng.

Cụ thể, để giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng, cần lưu ý:

 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh bằng cách tăng cường vận động, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại rau và trái cây, ngũ cốc, tránh thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ, thịt chế biến sẵn.
 • Tập thể dục hàng ngày giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại nhiều bệnh tật trong đó có ung thư đại tràng.
 • Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thường như thấy máu trong phân, hoặc sự thay đổi về hình dạng, màu sắc bất thường của phân, thay đổi thói quen đại tiện, vv… hãy đi khám sớm vì đó có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng: tầm soát bệnh định kỳ bằng phương pháp nội soi có thể phát hiện tăng trưởng gọi là polyp và loại bỏ hoàn toàn trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư. Các xét nghiệm khác như xét nghiệm tìm máu trong phân, chất chỉ điểm ung thư, vv… cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị thành công.

Đối tượng được khuyến khích tầm soát ung thư đại trực tràng bao gồm: những người từ 40 tuổi trở lên; dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư đại tràng, có hội chứng đa polyp tuyến, bệnh Crohn; những người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư đại tràng…

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888