Bệnh ung thư đại trực tràng có xu hướng tăng nhanh

Ung thư đại – trực tràng có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú ở Việt Nam. Độ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng trung bình là trên 50 tuổi. Đáng lưu ý là bệnh ung thư đại trực tràng có xu hướng tăng trong nhóm tuổi 30 – 40.

Ung thư đại trực tràng dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa

ung-thu-dai-truc-trang

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng khi nhận biết được thường là chảy máu ở hậu môn; thay đổi thói quen ở ruột, như là đi cầu nhiều hơn bình thường hay là thường bị táo bón và tiểu chảy…

Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, triệu chứng ban đầu của ung thư đại trực tràng thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các loại bệnh tiêu hóa khác. Trong đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Triệu chứng của ung thư đại trực tràng khi nhận biết được thường là chảy máu ở hậu môn; thay đổi thói quen ở ruột, như là đi cầu nhiều hơn bình thường hay là thường bị táo bón và tiểu chảy; sụt cân, chán ăn; đầy bụng khó chịu; thiếu máu, mất máu, cơ thể mệt mỏi, chống mặt, hoa mắt.

Ung thư đại trực tràng có xu hướng tăng

Theo một nghiên cứu từ Đại học Trung tâm Ung thư Anderson MD Texas, nhờ sự tiến bộ trong việc tầm soát ung thư đại trực tràng, tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi trên 50 đã giảm nhẹ. Ngược lại, tỷ lệ mắc bệnh ở những người dưới 50 tuổi tăng. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 393.000 người bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng từ năm 1975 – 2010 của Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Từ xu hướng hiện tại, họ dự đoán vào năm 2030, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở nhóm tuổi 20 – 34 tuổi sẽ tăng 90% và ung thư trực tràng tăng 124,2%. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở nhóm tuổi 35 – 49 sẽ tăng 27,7% và ung thư trực tràng tăng 46%.

Lý do độ tuổi mắc ung thư đại trực tràng ngày càng trẻ hóa

ung-thu-dai-truc-trang

Tỷ lệ thừa cân béo phì là yếu tố nguy cơ chính đói với bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng gia tăng liên quan đến việc thiếu sàng lọc bệnh và những thói quen sống không lành mạnh ở người lớn trẻ tuổi. Họ cũng lưu ý rằng, tỷ lệ thừa cân béo phì đang tăng mạnh, và đây là yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư đại trực tràng.

Cách phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Phát hiện ung thư đại trực tràng sớm, cơ hội điều trị thành công là rất cao. Ở giai đoạn đầu, khoảng hơn 90% người bệnh có cơ hội chữa khỏi. Trong khi giai đoạn cuối, tỷ lệ này chỉ còn 11%. Nếu thường xuyên tầm soát bệnh bằng phương pháp nội soi có thể phát hiện tăng trưởng gọi là polyp và loại bỏ hoàn toàn trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư.

bac-si-vien-thu-cuc

Những người từ trên 50 tuổi được khuyến khích nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ.

Nhằm phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói tầm soát ung thư trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng. Những người từ trên 50 tuổi được khuyến khích nên tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh hiện nay ngày càng giảm xuống, do vậy chúng ta nên xem xét tầm soát sớm hơn.Bạn có thể xem chi tiết gói khám tầm soát tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại trực tràng, bạn vui lòng liên hệ: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888