Bệnh ung thư vú là gì?

Chào bác sỹ, tôi nghe nhiều về nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ nhưng chưa thực sự rõ về bệnh này. Không biết bệnh ung thư vú là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh này như thế nào? Tôi năm nay bắt đầu bước vào tuổi 40, không biết cách phòng tránh bệnh này như thế nào?

Huyền Trang, 40 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh ung thư vú là gì: Ung thư vú là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) được phát hiện trong các mô của vú. Những tế bào này thường phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, sau đó có thể lây lan sang các mô, cơ quan và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Gần đây tỷ lệ tử vong do bệnh có xu hướng giảm nhờ có các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị. Tại Việt nam, ung thư vú là loại đứng đầu trong các ung thư ở nữ giới ở Miền Bắc với tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 27,3/ 100.000 người, ở Miền Nam tỉ lệ này là 17,1/ 100.000 người, đứng thứ hai sau UT cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư vú chưa được biết đầy đủ nhưng có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc căn bệnh này như giới tính, tuổi tác, và yếu tố gen. Phụ nữ là đối tượng mắc ung thư vú nhiều hơn nam giới. Bệnh này cũng thường gặp ở những người nhiều tuổi hơn. Theo thống kê, hơn 80% số ca ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên. Những người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn cũng có nguy cơ cao hơn những người khác. Gen cũng là một trong những yếu tố nguy cơ nổi trội ở bệnh ung thư vú. Nếu phụ nữ có gen đột biến BRCA1 và BRCA1 thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người khác. Đặc biệt, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng thì nguy cơ mắc ung thư vú tương đối cao.

Bệnh ung thư vú là gì?

Cấu tạo vú

Ngoài những yếu tố nguy cơ không thể thay đổi như gen, giới, tuổi tác, có những yếu tố nguy cơ ung thư vú đến từ bên ngoài. Ví dụ, uống rượu là một trong số đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu mỗi ngày làm gia tăng 12% nguy cơ ung thư vú. Không sinh con hoặc sinh con muộn cũng làm gia tăng khả năng này từ 1.9 đến 3.5%. Sử dụng liệu pháp thay thế hóc môn trì hoãn thời điểm mãn kinh (HRT), sử dụng thuốc tránh thai, và hút thuốc  là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc bệnh: Tập thể thao giúp giảm khoảng 30% nguy cơ mắc bệnh. Có thai và sinh con ở tuổi còn trẻ (dưới 30 tuổi) cũng được khuyến khích. Phụ nữ cũng nên nuôi con bằng sữa mẹ và duy trì các chỉ số cơ thể ở mức độ ổn định để hạn chế yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888