Bệnh viêm vú là gì?

Viêm vú hay còn gọi là viêm tuyến vú là tình trạng thường xảy ra đối với phụ nữ thời kì mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy bệnh viêm vú là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Mời bạn đọc theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây.

Bệnh viêm vú thường xảy ra trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ

Bệnh viêm vú là gì?

Viêm vú là một bệnh gây nhiễm trùng các mô ở vùng vú gây sưng, đỏ và tức vùng ngực. Đây là chứng nhiễm khuẩn nghiêm trọng, nặng sẽ gây đau đớn, lên mủ, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, sức khỏe của phụ nữ.

Tuy thường xảy ra đối với phụ nữ thời kì mang thai và cho con bú nhưng bệnh cũng có thể phát sinh ở những bé gái trong độ tuổi dậy thì, khi ngực trong giai đoạn phát triển nhanh.

Triệu chứng bệnh viêm vú

Tùy thuộc vào tình trạng viêm mà biểu hiện nguyên nhân có thể khác nhau ở mỗi người bệnh. Các biểu hiện có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc cùng phát một lúc. Một số triệu chứng dễ phát hiện nhất là:

  • Vú bị sưng, vùng da quanh vú nóng, đỏ, rát và sần sùi
  • Đau vú khi ấn vào, có thể xuất hiện cục nhỏ nổi lên
  • Sốt
Nguyên nhân bệnh viêm vú

Viêm vú có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có 3 nguyên nhân chính gây viêm tuyến vú là vi khuẩn xâm nhập, tắc ống dẫn sữa và một số yếu tố nguy cơ.

  • Ống dẫn sữa bị tắc: tình trạng này cũng gây làm mất sữa khi cho con bú. Sữa bị tắc lưu lại gây nhiễm trùng vú. Tuy bệnh không nguy hiểm và có thể biến mất sau vài ngày nhưng nếu tình trạng thường xuyên và kéo dài nguy cơ dẫn đến áp xe vú rất cao.
  • Vi khuẩn xâm nhập: khi cho con bú, do sự tiếp xúc của miệng bé và đầu vú làm xuất hiện các vết rạn trên vú. Đây là con đường để vi khuẩn xẩm nhập gây viêm vú, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng các bà mẹ lại bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Một số yếu tố nguy cơ: bên cạnh 2 nguyên nhân chính thì yếu tố tiền sử mắc các bệnh viêm vú, cho con bú không đều. vệ sinh vú trước và sau khi cho con bú không sạch sẽ… cũng là những nguy cơ, nguyên nhân gây nên bệnh viêm vú.
Biến chứng viêm vú

Khi viêm vú không được chữa trị kịp thời, vú sẽ xuất hiện mủ gây áp xe vú. Đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm có thể gây sốt cao, nổi hạch, da xanh tím tái, nặng nhất có thể dẫn đến viêm xơ tuyến vú.

Ngoài ra, những triệu chứng viêm vú còn rất gần với biểu hiện của ung thư vú thể viêm, một bệnh lý ác tính diễn biến xấu rất nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Điều trị viêm vú như thế nào?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có cơ sở vật chất y tế hiện đại trong khám và điều trị viêm vú

Tùy vào tình trạng viêm và bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Đối với triệu chứng viêm vú thông thường, chỉ cần các phương pháp điều trị đơn giản như uống thuốc giảm đau, kháng sinh, cho con bú đúng cách, vệ sinh núm vú sạch sẽ trước và sau khi cho con bú… Tuy nhiên, điều lưu ý nhất của hướng điều trị này là phải dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đối với tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn sẽ phải tiến hành chích, rạch, phẫu thuật lấy mủ ra ngoài.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tư vấn và điều trị viêm vú hiệu quả. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng cơ sở ý tế trang thiết bị hiện đại, khách hàng sẽ không phải lo lắng khi đến khám và điều trị bệnh tại đây.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc, phát hiện và điều trị ung thư vú thể viêm kịp thời, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 96

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888