Bị nang gan thuỳ phải có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Chào bác sĩ! Chú tôi mới khám sức khỏe tổng quát và phát hiện có nang trong gan, ở thùy phải. Hiện tại chú tôi đang rất lo lắng. Vậy xin được hỏi bác sĩ bị nang gan thùy phải có nguy hiểm không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
(Nguyễn Thị Thanh Vân – Vĩnh Phúc)

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Hình ảnh nang gan

Bị nang gan thuỳ phải có nguy hiểm không

Hình ảnh nang gan

Nếu nang gan nhỏ, kích thước dưới 4cm không cần điều trị và tự biến mất sau đó (trừ trường hợp nang gan do có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đưa đến). Ở trường hợp này, người bệnh cần siêu âm và xét nghiệm chức năng gan định kỳ 3 tháng một lần để theo dõi sự phát triển của nang gan. Nếu sau 2 – 3 năm, kích thước nang gan không thay đổi, chức năng gan bình thường, người bệnh có thể yên tâm và có thể không cần theo dõi tiếp. Lưu ý rằng, người bị nang gan cần hạn chế ăn mỡ, lòng động vật, tránh làm việc nặng, gắng sức, tránh chạy nhảy để đề phòng vấp ngã đập vào vùng gan gây vỡ nang gan khi  nang có kích thước lớn.

Nang gan trên siêu âm

Bị nang gan thuỳ phải có nguy hiểm không 1

Phần lớn các nang gan là lành tính.

Nếu nang gan có kích thước lớn hoặc ác tính, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. Chọc hút dịch nang kết hợp với tiêm các chất xơ hóa cũng có thể được thực hiện nhưng hiệu quả chỉ mang tính tạm thời.

Do chưa rõ tình trạng bệnh cụ thể của chú bạn nên chúng tôi chưa thể đưa ra lời khuyên cụ thể. Tốt nhất, bạn nên đưa chú đến Bệnh viện Thu Cúc tại 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án để bác sĩ kiểm tra, chỉ định thêm các xét nghiệm (nếu cần) và đưa ra kết luận cụ thể.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888