Bị ung thư phổi có rụng tóc không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn do các phương pháp điều trị hoặc do chính tế bào ung thư gây ra. Trong đó, bị ung thư phổi có rụng tóc không là thắc mắc của rất nhiều độc giả.

Bị ung thư phổi có rụng tóc không?

Các phương pháp điều trị ung thư phổi như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nhau, đặc biệt là hóa trị. Hóa trị liệu ung thư có vai trò rất quan trọng, nó phá hủy các tế bào ung thư nhưng cũng có thể gây ra phản ứng nhiễm độc tràn lan và mạnh đối với cơ quan tiêu hóa, máu, gan, thận, rụng tóc, tim mạch…

Bị ung thư phổi có rụng tóc không

Hóa trị ung thư phổi có thể gây rụng tóc

Bị ung thư phổi có rụng tóc không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, loại thuốc, liều lượng và thể trạng của bệnh nhân. Thông thường, các hóa chất sẽ gây ức chế nghiêm trọng việc sinh trưởng của tóc, hoặc làm cho tóc trở nên mỏng, sức đề kháng yếu, cũng làm biến đổi cả màu sắc và chất của tóc. Tóc mỏng và giòn do tác dụng ngoại lực như ma sát từ gối… vừa làm cho tóc bị rụng vừa bị đứt đoạn.

Hiện tượng rụng tóc thường xảy ra sau khi hóa trị liệu được 1 – 2 tuần, sau 1 – 2 tháng là nặng nhất. Rụng tóc không những có thể làm cho người bệnh rơi vào trạng thái tâm lý mất cân bằng, ảnh hưởng đến kết quả trị liệu, thậm chí có cảm giác như là điều trị chẳng đem lại kết quả gì. Khi kết thúc quá trình hóa trị liệu, ngừng dùng thuốc, tóc dần dần sẽ mọc trở lại.

Đối phó với rụng tóc khi điều trị ung thư phổi

Bị ung thư phổi có rụng tóc không

Bệnh nhân nên lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để chuẩn bị tâm lý đối phó với rụng tóc

Đối với nhiều người, rụng tóc không chỉ là thay đổi vẻ ngoài mà còn là một trải nghiệm thử thách về tinh thần vì nó làm ảnh hưởng tới hình ảnh bản thân và chất lượng cuộc sống. Do vậy, bệnh nhân ung thư phổi nên nói chuyện với người tư vấn, một ai đó có trải nghiệm tương tự, với người thân hay bạn bè về cảm giác liên quan tới rụng tóc vì việc này có thể giúp chuẩn bị tinh thần tốt hơn. Nói chuyện với trẻ nhỏ về khả năng rụng tóc trước khi điều trị cũng có thể có ích. Biết trước những thay đổi vẻ ngoài cũng có thể giúp bệnh nhi giảm lo lắng và sợ hãi.

Người bệnh cũng không nên lo lắng quá bởi không phải hóa chất nào cũng gây rụng tóc như nhau, mà có loại rụng nhiều. Bệnh nhân cũng nên trao đổi với bác sĩ điều trị về những lo ngại rụng tóc để nếu có thể được, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc và liều lượng sử dụng nhằm tránh hoặc hạn chế rụng tóc. Cắt tóc ngắn, sử dụng tóc giả là một trong những biện pháp phổ biến mà mọi người thường dùng. Bên cạnh đó, cách đối phó với rụng tóc cụ thể như sau:

  • Dùng thuốc: một loại thuốc bôi như minoxidil, có thể hữu ích để chữa thưa tóc do liệu pháp hormone hay liệu pháp nhắm đích. Nó còn có thể giúp ích cho những bệnh nhân không mọc lại tóc hoàn toàn sau hóa trị, ghép tế bào gốc hay xạ trị.
Bị ung thư phổi có rụng tóc không

Một số loại thuốc có thể giảm rụng tóc

  • Dùng mũ: Nhằm mục đích ngăn ngừa và hạn chế rụng tóc, tại một số nước trên thế giới, bệnh nhân được dùng một loại mũ đặc biệt chụp vào đầu. Mũ bằng nhựa plastic có làm lạnh chụp lên đầu bệnh nhân 5 – 10 phút trước khi truyền hóa chất và giữ nguyên sau 30 phút ngừng truyền. Do ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh, các vi huyết quản ở da đầu sẽ co lại có tác dụng hạn chế số lượng hóa chất tiếp cận với các chân tóc, do vậy mà giảm bớt rụng tóc.
  • Chăm sóc tóc và da đầu: lựa chọn loại dầu gội nhẹ không chứa nước hoa để làm sạch tóc, không gội đầu mỗi ngày, và không kì/vò đầu mạnh tay. Làm khô tóc bằng cách thấm nhẹ, tránh sấy tóc ở nhiệt độ cao, không dùng hóa chất làm tóc. Chống nắng cho da đầu khi ra ngoài trời. Che đầu trong những tháng có thời tiết lạnh để giữ thân nhiệt, nên gối đầu bằng gối mềm… Với tóc mọc lại việc chăm sóc tóc cẩn thận rất quan trọng, nên massage da đầu để giúp bỏ da khô và gầu. Ban đầu, tóc mới sẽ mỏng và dễ tổn thương hơn tóc cũ. Nó có thể mọc lại với kiểu hay màu sắc khác. Hạn chế gội đầu quá 2 lần mỗi tuần…

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Thùy Dương
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888