Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lý cấp tính nhưng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm nếu không theo dõi và xử trí kịp thời. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những biến chứng của gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây.

Gan nhiễm mỡ là gì

Gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ mô tả sự tích tụ mỡ trong gan. Thông thường, trong gan sẽ chứa một lượng mỡ nhất định nhưng nếu chiếm trên 5% -10% trọng lượng của gan thì gọi là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ mô tả sự tích tụ mỡ trong gan.

Các chất béo hấp thụ qua ruột sẽ “tập trung” tại gan để được tổng hợp thành tryglycerid, photpholipid, cholesterol este và lipoprotein đưa đến các bộ phận khác trong cơ thể. Do vậy, khi lượng mỡ trong cơ thể quá “dồi dào” hoặc rối loạn chuyển hóa tại gan thì chất béo lắng đọng tại bộ phận nhiều lên và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý phổ biến. Khoảng 10-20% người Mỹ có quá nhiều chất béo trong gan, nhưng không có hiện tượng viêm hoặc tổn thương. Hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ được phát hiện ở người từ 40- 60 tuổi.

Ở giai đoạn đầu, người bị gan nhiễm mỡ không có dấu hiệu rõ ràng. Đến khi tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, làm cho gan “béo nhanh”, bề mặt gan căng ra thì bạn có cảm giác đau tức hoặc nặng ở vùng hạ sườn phải. Kéo theo đó là men gan tăng cao, các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn như vàng da, mụn nhọt, ngứa, dị ứng, mề đay…

Gan nhiễm mỡ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư gan

Sự thâm nhiễm mỡ ở gan kéo dài làm giảm quá trình “tiêu hủy” acid béo ở gan, tế bào gan bị “biến dạng” và chức năng gan bị suy giảm. Nếu không nhận biết rõ nguyên nhân gan nhiễm mỡ và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ như xơ gan. Theo thống kê, 50% số người gan nhiễm mỡ không điều trị sẽ bị xơ hóa gan, trong số này 15% sẽ biến thành xơ gan và 4% có thể bị ung thư gan.

Điều trị gan nhiễm mỡ thế nào?

Khi phát hiện gan nhiễm mỡ, người bệnh không nên quá lo lắng, nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa bia rượu và thuốc lá.

Tránh xa rượu, bia là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không đáng lo ngại. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ ăn uống mới hoặc chương trình tập luyện. Năng lượng cá nhân và chế độ ăn uống phụ thuộc vào tuổi tác, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, giai đoạn của bệnh gan nhiễm mỡ và sự hiện diện của các điều kiện sức khỏe khác như có mắc các bệnh tiểu đường, cholesterol cao… hay không.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất