Biến chứng của ung thư cổ tử cung và biện pháp

Các biến chứng của bệnh ung thư cổ tử cung có thể xảy ra do tác dụng phụ của điều trị hoặc là triệu chứng của bệnh gây ra.

Các tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung bao gồm:

Mãn kinh sớm

man-kinh-som

Sau điều trị ung thư cổ tử cung, người bệnh có thể bị mãn kinh sớm.

Nếu buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ hoặc bị hư hỏng trong quá trình điều trị bằng xạ trị , nó sẽ thúc đẩy tình trạng mãn kinh sớm. Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất các hormone estrogen và progesterone, dẫn tới các triệu chứng của mãn kinh.

Biện ơhasp: Những triệu chứng này có thể được thuyên giảm bằng cách sử dụng một số loại thuốc kích thích việc sản xuất estrogen và progesterone, được gọi là  liệu pháp thay thế hormone (HRT).

Hẹp âm đạo

Xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung có thể khiến âm đạo hẹp hơn, khiến quan hệ tình dục đau đớn hoặc khó khăn hơn.

Biện pháp: sử dụng thuốc bôi trơn vào âm đạo, giúp cho quan hệ dễ dàng hơn hoặc dùng dụng cụ nới rộng âm đạo.

Phù hạch bạch huyết

dau-chan

Loại bỏ các hạch bạch huyết có thể dẫn tới tình trạng sưng ở chân.

Nếu các hạch bạch huyết ở xương chậu của bạn được loại bỏ, đôi khi nó có thể làm gián đoạn các hoạt động bình thường của hệ thống bạch huyết.

Một trong những chức năng của hệ thống bạch huyết loại bỏ chất lỏng dư thừa từ các mô của cơ thể. Sự gián đoạn khiến cho các chất lỏng bị tích tụ lại, làm cho các bộ phận sưng lên. Đối với ung thư cổ tử cung, sưng chân là tình trạng phổ biến nhất.

Biện pháp: Có một số bài tập và các kỹ thuật massage, có thể làm giảm sưng.

Tác động tình cảm

Ung thư cổ tử cung có thể tác động nhiều tới tình cảm của người bệnh. Rối loạn cảm xúc có thể gây ra trầm cảm. Biện pháp: thuốc chống trầm cảm có thể giúp hỗ trợ.

Các biến chứng do ung thư gây ra

Đau đớn

Nếu ung thư lan tràn vào các dây thần kinh, xương hay cơ bắp, nó có thể gây ra cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, các loại thuốc giảm đau có thể hỗ trợ hiệu quả. Tùy vào mức độ đau đớn, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Suy thận

Thận có vai trò loại bỏ chất thải từ máu. Các chất thải được đưa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu qua ống gọi là niệu quản. Trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung, các khối u ung thư có thể chèn vào các niệu quản, ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu ra khỏi thận. Nước tiểu bị tích tụ lại bên trong thận có thể khiến thận sưng kéo dài. Trường hợp nặng có thể dẫn tới sẹo, làm suy giảm chức năng của thận, gọi là suy thận.

Suy thận

Suy thận là một trong những biến chứng của ung thư cổ tử cung

Phương pháp điều trị cho suy thận là thoát nước tiểu ra khỏi thận bằng cách sử dụng một ống luồn qua da vào thận. Một phương pháp khác là mở rộng niệu quản bằng cách đặt stent.

Cục máu đông

Ung thư cổ tử cung cũng giống như bất kỳ loại khác, có thể làm cho máu dính hơn, dễ hình thành cục máu đông. Nằm quá lâu trên giường bệnh sau phẫu thuật và hóa trị liệu cũng làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông.

Khối u lớn có thể bấm vào các tĩnh mạch vùng chậu, làm chậm dòng chảy của máu và có thể dẫn đến hình thành một cục máu đông phát triển ở chân.

Một mối quan tâm lớn trong các trường hợp này là các cục máu từ tĩnh mạch chân sẽ đi đến phổi và ngăn chặn việc cung cấp máu đến phổi (thuyên tắc phổi), và có thể gây tử vong.

Cục máu đông ở chân thường được điều trị bằng cách sử dụng kết hợp của các loại thuốc làm loãng máu như heparin hoặc warfarin ..

Chảy máu

Nếu ung thư lây lan vào âm đạo, ruột hoặc bàng quang, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể dẫn đến chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra ở âm đạo hoặc trực tràng (đoạn sau) hoặc đi tiểu lẫn máu.

Chảy máu nhẹ thường có thể được điều trị bằng một loại thuốc được gọi là axit tranexamic, trong đó giúp cầm máu. Xạ trị cũng có thể có hiệu quả cao trong việc kiểm soát chảy máu do ung thư.

Chảy máu nặng có thể được điều trị bằng cách sử dụng một sự kết hợp của các loại thuốc được thiết kế để làm giảm huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn chặn dòng chảy của máu.

Rò rỉ

bien-chung-ung-thu-co-tu -cung

Biến chứng của ung thư cổ tử cung khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, và cần có biện pháp can thiệp.

Một lỗ rò là biến chứng hiếm gặp xảy ra trong khoảng 1 trong 50 trường hợp ung thư cổ tử cung.. Lỗ rò là một tình trạng bất thường phát triển giữa hai phần của cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp liên quan đến ung thư cổ tử cung, các lỗ rò phát triển giữa bàng quang và âm đạo. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tiết dịch dai dẳng từ âm đạo. Đôi khi một lỗ rò phát triển giữa âm đạo và trực tràng.

Phẫu thuật thường được áp dụng để giải quyết lỗ rò, tuy nhiên phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thường quá yếu để chịu đựng những ảnh hưởng của phẫu thuật. Trong trường hợp này, việc điều trị thường liên quan tới việc sử dụng các loại thuốc, kem để giảm lượng thải chất dịch và bảo vệ các mô âm đạo và xung quanh khỏi bị hư hại và kích ứng.

Tiết dịch âm đạo

Một biến chứng hiếm gặp của ung thư cổ tử cung là xả mùi khó chịu từ âm đạo. Nguyên nhân có thể do sự phân hủy của các mô, rò rỉ của bàng quang, hoặc do vi khuẩn trong âm đạo. Điều trị thường bao gồm gel kháng khuẩn.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Bạn đang xem :Biến chứng của ung thư cổ tử cung và biện pháp

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888