Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Khi mắc bệnh ở đại tràng như polyp kích thước lớn hoặc ung thư đại tràng, phẫu thuật cắt đại tràng là một phương pháp hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên người bệnh có thể gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật đại tràng như chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan lân cận…

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ mở và mổ nội soi.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ mở và mổ nội soi.

  • Mổ mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường dài trên bụng để lấy đi phần đại tràng bị tổn thương hoặc toàn bộ đại tràng.
  • Mổ nội soi: Bác sĩ sẽ rạch đường mổ nhỏ trên bụng xong đó dùng dụng cụ phẫu thuật nội soi để lấy đi một phần hoặc toàn bộ đại tràng. Với mổ nội soi, vết mổ nhỏ, mau lành, thời gian nằm viện ngắn, ít đau…

Phẫu thuật đại tràng giúp hồi phục hoàn toàn chức năng của đại tràng, giúp người bệnh mau lành bệnh, trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, sau phẫu thuật đại tràng cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.

Chảy máu

Đây là biến chứng sau phẫu thuật đại tràng vẫn có thể xảy ra. Lúc này người bệnh cần được truyền máu gấp. Nếu bị chảy máu trong, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật lại để giải quyết biến chứng chảy máu.

Chảy máu là một trong những biến chứng sau phẫu thuật đại tràng thường gặp

Chảy máu là một trong những biến chứng sau phẫu thuật đại tràng thường gặp

Nhiễm trùng

Mặc dù đã được làm sạch đại tràng trước khi phẫu thuật nhưng tình trạng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Nhiễm trùng thường xuất hiện xung quang vị trí rạch hoặc sâu trong khoang bụng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng có thể gây viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh lâu dài hoặc phẫu thuật bổ sung.

Tổn thương các cơ quan lân cận

Phẫu thuật đại tràng có thể gây ảnh hưởng đến các cấu trúc và cơ quan lân cận, đặc biệt là bàng quang và ruột. Nếu chức năng ruột và bàng quang không trở lại bình thường bằng các biểu hiện về rối loạn số lần vận động ruột hoặc tiểu tiện thì có thể đã gặp phải biến chứng tắc đường ruột, tắc nghẽn hoặc tổn thương bàng quang, thận, niệu đạo.

Thoát vị tại vết mổ cũ

Biến chứng này có thể xuất hiện trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, tuy nhiên không phải ai cũng gặp biến chứng này. Nó có biểu hiện có túi phình trong thành bụng gần vết thương trước đó, có thể đau. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng thoát vị là béo phì, giãn cơ bắp, nhiễm khuẩn vết thương…

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và ekip phẫu thuật chuyên nghiệp giúp quá trình phẫu thuật đại tràng diễn ra nhanh chóng, an toàn

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và ekip phẫu thuật chuyên nghiệp giúp quá trình phẫu thuật đại tràng diễn ra nhanh chóng, an toàn

Ngoài ra, biến chứng sau phẫu thuật đại tràng còn có thể xảy ra như áp xe trong ổ bụng, hẹp miệng nối hoặc các biến chứng hô hấp.

Để ngăn ngừa những biến chứng sau phẫu thuật đại tràng, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế vô trùng, phòng mổ vô khuẩn tuyệt đối… Đồng thời, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt sau mổ.

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá tốt. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám và phẫu thuật đại tràng.

Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc tiên tiến được nhập khẩu từ các nước lớn trên thế giới sẽ hỗ trợ quá trình phẫu thuật đại tràng, giảm biến chứng sau mổ.

Để tìm hiểu thêm về biến chứng sau phẫu thuật đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

https://ungbuouvietnam.com

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888