Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng

Khi mắc bệnh ở đại tràng như polyp kích thước lớn hoặc ung thư đại tràng, phẫu thuật cắt đại tràng là một phương pháp hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên người bệnh có thể gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật đại tràng như chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cơ quan lân cận…

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ cắt đại tràng

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ mở và mổ nội soi. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật thích hợp.

Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật đại tràng là mổ mở và mổ nội soi.

 • Mổ mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường dài trên bụng để lấy đi phần đại tràng bị tổn thương hoặc toàn bộ đại tràng.
 • Mổ nội soi: Bác sĩ sẽ rạch đường mổ nhỏ trên bụng xong đó dùng dụng cụ phẫu thuật nội soi để lấy đi một phần hoặc toàn bộ đại tràng. Với mổ nội soi, vết mổ nhỏ, mau lành, thời gian nằm viện ngắn, ít đau…

Phẫu thuật đại tràng giúp hồi phục hoàn toàn chức năng của đại tràng, giúp người bệnh mau lành bệnh, trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, sau phẫu thuật đại tràng cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.

Chảy máu

Đây là biến chứng sau phẫu thuật đại tràng vẫn có thể xảy ra. Lúc này người bệnh cần được truyền máu gấp. Nếu bị chảy máu trong, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật lại để giải quyết biến chứng chảy máu.

Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng 1

Chảy máu là một trong những biến chứng sau phẫu thuật đại tràng thường gặp

Nhiễm trùng

Mặc dù đã được làm sạch đại tràng trước khi phẫu thuật nhưng tình trạng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Nhiễm trùng thường xuất hiện xung quang vị trí rạch hoặc sâu trong khoang bụng. Nếu bị nhiễm khuẩn nặng có thể gây viêm phúc mạc. Trong trường hợp này, người bệnh được chỉ định dùng kháng sinh lâu dài hoặc phẫu thuật bổ sung.

Tổn thương các cơ quan lân cận

Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng 3

Phát hiện ung thư đại tràng sớm tỉ lệ chữa trị sẽ cao hơn

Phẫu thuật đại tràng có thể gây ảnh hưởng đến các cấu trúc và cơ quan lân cận, đặc biệt là bàng quang và ruột. Nếu chức năng ruột và bàng quang không trở lại bình thường bằng các biểu hiện về rối loạn số lần vận động ruột hoặc tiểu tiện thì có thể đã gặp phải biến chứng tắc đường ruột, tắc nghẽn hoặc tổn thương bàng quang, thận, niệu đạo.

Thoát vị tại vết mổ cũ

Biến chứng này có thể xuất hiện trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, tuy nhiên không phải ai cũng gặp biến chứng này. Nó có biểu hiện có túi phình trong thành bụng gần vết thương trước đó, có thể đau. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng thoát vị là béo phì, giãn cơ bắp, nhiễm khuẩn vết thương…

Biến chứng sau phẫu thuật đại tràng 4

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và ekip phẫu thuật chuyên nghiệp giúp quá trình phẫu thuật đại tràng diễn ra nhanh chóng, an toàn

Để ngăn ngừa những biến chứng sau phẫu thuật đại tràng, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế vô trùng, phòng mổ vô khuẩn tuyệt đối… Đồng thời, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt sau mổ.

Để tìm hiểu thêm về biến chứng sau phẫu thuật đại tràng, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888