Biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói mổ ung thư tuyến giáp có thể khiến khàn giọng hoặc mất hẳn tiếng nói. Điều này có đúng không ạ? Cụ thể biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp là gì ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Huyền Thanh – Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh có thể lên đến 100%.

Điều trị ung thư tuyến giáp thông thường gồm 2 biện pháp chính là phẫu thuật cắt tuyến giáp và dùng iốt phóng xạ I-131. Đa số các trường hợp phẫu thuật ung thư tuyến giáp có kết quả tốt.

phau-thuat-ung-thu

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính trong ung thư tuyến giáp.

Mặc dù rất hiếm nhưng một số biến chứng có khả năng xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp bao gồm:

 • Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc mất tiếng nói. Điều này có thể xảy ra nếu thanh quản hoặc khí quản bị kích thích bởi các ống thở đã được sử dụng trong phẫu thuật. Nó cũng có thể xảy ra nếu các dây thần kinh để thanh quản (hoặc dây thanh âm) bị hư hỏng trong quá trình phẫu thuật. Để khắc phục, cần có những những động tác luyện tập liên quan đến cơ vùng đầu cổ và cơ hô hấp. Tuỳ từng trường hợp, các biểu hiện trên có thể phục hồi hoàn toàn hoặc vẫn còn mức độ nào đó nhưng cũng không đáng ngại bằng việc không phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ kiểm tra dây thanh âm của bạn trước khi phẫu thuật để xem chúng có di chuyển bình thường hay không.
 • Tổn thương tuyến cận giáp (tuyến giáp nhỏ gần đó giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu). Điều này có thể dẫn đến nồng độ canxi trong máu thấp, gây co thắt cơ bắp và tê và ngứa ran cảm giác.
 • Chảy máu quá nhiều hoặc hình thành một cục máu lớn ở cổ (gọi là tụ máu )
 • Vết thương nhiễm trùng
phau-thuat-ung-thu-tuyen-giap

Đa số các trường hợp phẫu thuật ung thư tuyến giáp có kết quả tốt.

Như vậy, bạn không nên lo lắng quá. Có thể thấy rằng biến chứng sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp rất ít khi xảy ra. Trước, trong và sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ luôn theo dõi và có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất để giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ và ngăn ngừa các biến chứng.

Để gia tăng cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore. Có thể nói điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều. Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888