Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có ít biểu hiện hơn các giai đoạn sau của bệnh. Đau bụng, đầy bụng, chướng hơi, ợ chua, ợ nóng… là những biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu dễ gặp.

Khối u dạ dày khởi phát tại bất kì vị trí nào ở dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa ngày càng phổ biến với tỷ lệ mắc đứng thứ 2 ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và thường gặp ở những người trên 50 tuổi, nhiễm vi khuẩn HP, béo phì, mắc bệnh Barrett thực quản – dạ dày, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá, uống rượu bia…

Đặc điểm của ung thư dạ dày giai đoạn đầu là tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện trong lớp lót dạ dày với kích thước nhỏ, chưa xâm lấn đến thành ngoài dạ dày và các cơ quan. Khối u có hoặc không lan đến 1 – 2 hạch bạch huyết lân cận.

Những biểu hiện bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường như viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản, rối loạn tiêu hóa đường ruột… Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Một số biểu hiện bệnh ung thư giai đoạn đầu có thể gặp phải là:

Đau bụng là mộ trong những biểu hiện ung thư dạ dày thường gặp ở giai đoạn đầu

  • Đau bụng: là triệu chứng phổ biến và là một trong những biểu hiện ung thư dạ dày ngay từ những giai đoạn đầu. Tùy từng trường hợp mà mức độ đau có thể khác nhau từ âm ỉ đến đau quặn. Đau bụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi đói và no. Vị trí đau thường xuất phát ở thượng vị và lan dần đến các vị trí khác trong ổ bụng và các cơ quan khác.
  • Đầy bụng, chướng hơi: đây là những biểu hiện bệnh khá gần với viêm dạ dày, viêm ruột nên thường bị bỏ qua. Đầy bụng, chướng hơi làm cho người bệnh lúc nào cũng cảm thấy no dẫn đến chán ăn và mệt mỏi.
  • Ợ chua, ợ nóng: khối u trong dạ dày có thể làm tổn thương vùng dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của chúng. Nguyên nhân của chứng ợ chua có thể do sự kích thích khối u đến vùng viêm dạ dày làm chúng tiết nhiều acid. Bệnh nhân bị ợ chua thường có cảm giác khó chịu, đau rát họng. Ợ nóng gây cảm giác khó chịu, bỏng rát vùng ngực. Đây là triệu chứng xuất hiện ở gần 70% bệnh nhân.
  • Đi ngoài phân lỏng, có thể dính máu: các cơ quan hệ tiêu hóa có mối liên hệ và tác động lớn đến nhau. Khối u xuất hiện tại vị trí cuối dạ dày ở giai đoạn đầu cũng có thẻ ảnh hưởng đến ruột già và gây rối loạn tiêu hóa đường ruột dẫn đến táo bón, đi ngoài phân lỏng…
  • Sút cân không rõ nguyên nhân: đây là biểu hiện toàn thân dễ gặp của hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

Tìm hiểu chi tiết hơn về: dấu hiệu ung thư dạ dày

Chẩn đoán sớm ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày có thể phát hiện bất thường của bệnh

Quan trọng nhất trong chẩn đoán ung thư dạ dày là nội soi dạ dày kết hợp sinh thiết. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm có đường kính nhỏ, khoảng 1 – 1,5 cm đầu có gắn camera được đưa qua họng hoặc mũi xuống dạ dày để quan sát những tổn thương bên trong. Trường hợp phát hiện polyp bác sĩ sẽ chỉ định cắt và đem sinh thiết để xác định tính chất khối u và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Trường hợp không phát hiện polyp nhưng có biểu hiện nghi ngờ cũng sẽ được sinh thiết.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để xác định chính xác mức độ lây lan của các tế bào ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giỏi để khám và điều trị ung thư dạ dày.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888