Biểu hiện ung thư đại tràng như thế nào?

Chào các bác sĩ. Tôi được biết ung thư đại tràng khá phổ biến ở nước ta. Xin bác sĩ cho biết biểu hiện ung thư đại tràng như thế nào? Cần khám những gì để phát hiện bệnh thưa bác sĩ? Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ. Xin cảm ơn!

(Trần Lộc, 40 tuổi, Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn tuvan@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 – 70 đặc biệt là với nam giới.

“Biểu hiện ung thư đại tràng như thế nào” không chỉ là thắc mắc của bạn mà còn của rất nhiều độc giả khác. Ở giai đoạn đầu, ung thư đại tràng gần như không có biểu hiện rõ rệt. Khi đến giai đoạn tiến triển, ung thư đại tràng có một số biểu hiện như:

  • Chảy máu đại tràng, bất luận theo kiểu gì và số lượng bao nhiêu
  • Thay đổi thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón chảy xen kẽ mới xuất hiện gần đây và kéo dài
  • Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn
  • Sốt thiếu máu và tổng trạng suy giảm
dau-hieu-ung-thu-dai-trang

Biểu hiện của ung thư đại tràng thường gặp là: thay đổi thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón chảy xen kẽ mới xuất hiện gần đây và kéo dài;

Ngoài ra, tùy theo vị trí của khối u mà có những triệu chứng khác nhau như:

  • Ung thư đại tràng phải: mỏi mệt, thiếu máu nhược sắc, sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp; biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu là tiêu chảy.
  • Ung thư đại tràng trái: táo bón và đau quặn bụng. Khi u nằm ở phần thấp thường phân có dải và dính giây máu. Khối u chỉ sờ thấy trong ¼ trường hợp.

Ung thư đại tràng nguy hiểm nhưng có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm bệnh. Tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp phòng, phát hiện sớm ung thư đại tràng từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Các xét nghiệm quan trọng trong tầm soát ung thư đại tràng bao gồm: xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe và tìm chất chỉ điểm ung thư, xét nghiệm tìm máu trong phân, nội soi đại tràng – phát hiện sớm polyp, khối u đại tràng, chụp phim X-quang, siêu âm, sinh thiết…

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư đại trực tràng hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888