Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc
Ung thư phổi giai đoạn cuối là tình trạng khối u ác tính ở phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào là thắc mắc của rất nhiều độc giả. Cùng tìm hiểu cụ thể về thông tin này qua bài viết dưới đây.

Ung thư phổi giai đoạn cuối (giai đoạn IV) có nghĩa là ung thư phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua đường máu hoặc bạch huyết. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC – loại ung thư phổi thường gặp nhất) có nhiều khả năng lây lan sang não, xương, gan và tuyến thượng thận. NSCLC giai đoạn IV được chia thành 2 nhánh:

  • Giai đoạn IVA: ung thư lan ra trong ngực
  • Giai đoạn IVB: ung thư lan ra ngoài ngực

Hình ảnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Bên cạnh những dấu hiệu lâm sàng của ung thư phổi như ho dai dẳng, khó thở, khàn tiếng, vv… khi ung thư phổi chuyển sang giai đoạn cuối (di căn), nó sẽ gây ra những triệu chứng liên quan tới cơ quan mà ung thư lây lan như:

  • Đau ở lưng, hông, sườn hoặc nếu khối u đã lan đến xương
  • Khó nuốt do một khối u nằm gần hoặc xâm chiếm thực quản
  • Nhức đầu, thay đổi thị lực, suy nhược, hoặc co giật nếu một khối u lan đến não
  • Vàng da, vàng mắt do khối u đã lan đến gan

Bệnh nhân ung thư phổi có thể bị vàng da, vàng mắt do khối u đã lan đến gan

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào?

Với những trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ được chăm sóc giúp giảm bớt các triệu chứng, kiểm soát ung thư nhằm kéo dài thời gian, đồng thời chăm sóc tinh thần cho người bệnh. Việc chăm sóc tinh thần đóng vai trò quan trọng hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Tuy ung thư phổi giai đoạn cuối có tiên lượng xấu, nhưng hi vọng vẫn luôn có đối với nhiều bệnh nhân. Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được chính đội ngũ bác sĩ Singapore hội chẩn điều trị giúp đưa đến kết quả tốt nhất có thể. Chịu trách nhiệm chính về ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang – ông đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư tại các nước phát triển trên thế giới, và hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc.

Về phương pháp điều trị ở giai đoạn này, hóa trị hoặc điều trị trúng đích có thể được áp dụng để điều trị với mục tiêu là giúp kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống. Phương pháp hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là trường hợp di căn vì đây là biện pháp điều trị toàn thân. Phương pháp điều trị trúng đích được áp dụng với những trường hợp giai đoạn nặng kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả cho mục tiêu điều trị. Tuy nhiên, phương pháp điều trị trúng đích chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư có tế bào khối u là HER2. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh…vv.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888