Bỏ thuốc lá có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào Bệnh viện Thu Cúc. Tôi năm nay 61 tuổi, trước đây tôi từng nghiện thuốc lá nặng, nhưng đã bỏ được 7 năm nay. Gần đây tôi thấy số người mắc ung thư phổi ngày càng nhiều nên rất lo lắng. Tuy nhiên tôi còn băn khoăn là nếu đã bỏ thuốc lâu như vậy thì có cần tầm soát ung thư phổi hay không? Nếu có thì bao lâu nên thực hiện 1 lần? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trần Thanh – Phố Huế, HN

Trả lời:

Chào bác,

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi, đặc biệt những người hút thuốc lá nhiều và trong thời gian lâu dài. Ung thư phổi hiếm khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn sớm, đó là lý do vì sao hầu hết người bệnh đều được chẩn đoán muộn và nhanh chóng tử vong. Tầm soát ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao, sẽ giúp tìm kiếm, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi chưa có triệu chứng sẽ giúp điều trị thành công và nâng cao tỷ lệ sống.

khong-hut-thuoc-1

Những người đã bỏ thuốc trên 15 năm, nhưng trước đó đã hút thuốc lá trên 20 năm và có các yếu tố nguy cơ khác thì vẫn nên tầm soát ung thư phổi.

Những người cần tầm soát ung thư phổi là:

Nhóm 1: Những người có nguy cơ cao mắc bệnh là những người hút thuốc lá với số lượng tương đương mỗi gói 1 ngày trong 30 năm. Ngoài ra, những người hút thuốc lá đã bỏ trong vòng 15 năm cũng cần thực hiện tầm soát ung thư phổi.

Nhóm 2: Nguy cơ cao mắc bệnh ở những người hút thuốc trong độ tuổi từ 50 – 80. Những người này hút mỗi gói thuốc 1 ngày, ít nhất trong 20 năm, có yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi khác như tiền sử ung thư phổi cá nhân, tiền sử gia đình mắc ung thư phổi, có bệnh phổi mạn tính, hoặc tiếp xúc với các chất gây ung thư khác ngoài khói thuốc.

Người bỏ thuốc có cần tầm soát ung thư phổi?

IMG_9590

Chụp CT liều thấp mỗi năm 1 lần giúp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả.

Theo tiêu chí trên, những người bỏ thuốc lá trên 15 năm không cần tầm soát ung thư phổi. Tuy nhiên, nếu trước đây bác đã hút thuốc lá hơn 20 năm, với số lượng 1 bao mỗi ngày và có thêm yếu tố nguy cơ khác thì vẫn cần thực hiện tầm soát bệnh. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: tiền sử cá nhân ung thư phổi (hơn 5 năm), tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi, mắc bệnh phổi mạn tính, và tiếp xúc với chất gây ung thư (ngoài khói thuốc).

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để đặt lịch khám tầm soát ung thư phổi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888