Bông cải xanh ăn sống và công dụng phòng chống ung thư

Người viết:
Tham vấn y khoa: Bệnh viện Thu Cúc

Theo nghiên cứu của Viện Linus Pauling, khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa trong bông cải xanh của cơ thể tăng lên khi chúng ta ăn sống. Hợp chất có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các yếu tố gây ung thư trước khi chúng có thể gây hại tới DNA của các tế bào khỏe mạnh. Các hợp chất này cũng hỗ trợ hình thành các protein ức chế sự phát triển của khối u.

Lợi ích

Broccoli closeup in pan

Không chỉ tốt cho sức khỏe, súp lơ xanh còn giúp phòng ngừa ung thư.

Bông cải xanh có chứa một dưỡng chất thực vật được gọi là glucosinolate – sản xuất ra chất isothiocyanates khi chúng ta ăn sống . Isothiocyanates giúp tiêu diệt các hợp chất gây ung thư có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Những chất gây ung thư  có thể từ các chất ô nhiễm trong không khí, nước, thuốc trừ sâu, khói thuốc lá… Bằng chứng dịch tễ học cho thấy rằng việc ăn bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư do tiếp xúc với các chất độc này.

Nghiên cứu

Một nghiên cứu được công bố trên BioMedCentral Cancer (năm 2010) đã đánh giá mối quan hệ giữa việc tiêu thụ rau sống và sự phát triển của bệnh ung thư phổi ở những người hút thuốc lâu năm và ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

phòng tránh ung thư phổi

Bông cải xanh có tác dụng phòng tránh ung thư phổi

Kết quả cho thấy ăn nhiều các loại rau họ cải như bông cải xanh tươi và súp lơ có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi, đặc biệt là ở những người đã bỏ hút thuốc. Nghiên cứu này đã xác nhận giả thuyết rằng chất isothiocyanates có trong bông cải xanh tươi có thể ức chế những tác hại của chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Cách chế biến

bong-cai-xanh

Hiện nay xu hướng dùng bông cải xanh trong bữa ăn như salad không qua nấu chín khá phổ biến và có lẽ đây là cách đảm bảo nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng có lợi và bảo vệ sức khỏe.

Khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thành phần vitamin đặc biệt là nhóm chất có tác dụng ngăn ngừa ung thư bị giảm. Do đó cách tốt nhất để hấp thụ được tối đa lợi ích từ bông cải xanh, nên bổ sung bông cải xanh tươi vào món salad ăn hàng ngày hoặc hấp, luộc bông cải xanh.

Hiện nay xu hướng dùng bông cải xanh trong bữa ăn như salad không qua nấu chín khá phổ biến và có lẽ đây là cách đảm bảo nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng có lợi và bảo vệ sức khỏe.

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: Bệnh viện Thu Cúc
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng 01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu 02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore 03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế 04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại 05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp 06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888