Bụi xi măng có gây ung thư phổi không?

Chào bác sĩ! Trên đường tôi đi làm về có một khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng. Không khí ở đây rất ô nhiễm và đặc biệt là bụi xi măng bay mù mịt. Tôi nghe nói là một số loại hoá chất, khí thải có thể gây ung thư phổi. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi liệu bụi xi măng có gây ung thư phổi không ạ?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tác hại của amiang trắng

bui-xi-mang-co-gay-ung-thu-khong

Bụi xi măng có hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% hoặc tiếp xúc với bụi xi măng lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bụi xi măng sinh ra trong quá trình sản xuất có kích thước hạt bụi rất nhỏ (nhỏ hơn 3µm) lơ lửng trong khí thải, khi hít vào phổi rất dễ gây bệnh về đường hô hấp, chủ yếu là viêm và kích ứng tại chỗ. Nhưng bụi xi măng đơn thuần không gây bệnh bụi phổi hay ung thư phổi, trừ khi trong bụi xi măng có hàm lượng SiO2 tự do lớn hơn 2% hay tiếp xúc lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Cùng với bụi xi măng, khí thải của động cơ và các lò đốt công nghiệp sử dụng nhiên liệu than, củi, xăng…

Xi măng gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, một số hoá chất, khí thải do ô nhiễm môi trường cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi như:

 • Nhựa Polychlorobipheyl (PCB) được sử dụng dưới dạng các sản phẩm như: dầu nhờn, cồn dán, xi đánh giày, chất hút bụi, thuốc trừ sâu… PCB dưới tác dụng của nhiệt độ môi trường sẽ bị phân hủy thành nhiều chất dioxin độc hại dẫn đến ung thư ác tính.
 • Bụi amiăng có trong không khí hay sợi amiăng trong nước từ các mái nhà lợp tôn làm tăng nguy cơ ung thư phế quản, phổi…
 • Chất fenol có trong dầu vỏ hạt điều là một chất độc trong môi trường nước và cả trong môi trường không khí, nó có mặt trong khói khi đốt vỏ hạt điều và có khả năng gây ung thư.
bui-xi-mang-co-gay-ung-thu-khong

Một số hóa chất, khí thải ở nhà máy cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận như: gan, phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày – thực quản…

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888