Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang gây nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản. Do vậy việc nắm được những thông tin cơ bản về buồng trứng đa nang là hết sức cần thiết.

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Nghiên cứu gần đây của Metropolis cho thấy có khoảng 18% phụ nữ 15-30 tuổi bị hội chứng này.

Vấn đề chính của hội chứng buồng trứng đa nang là buồng trứng không phóng noãn làm cho bệnh nhân không có kinh nguyệt và không có con. Nếu trong thời gian dài không được điều trị, bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường, ung thư nội mạc tử cung, cao huyết áp…

Nguyên nhân và triệu chứng buồng trứng đa nang

Nguyên nhân

Nguyên nhân hội chứng này là do thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước

Nguyên nhân hội chứng này là do thừa hưởng di truyền từ thế hệ trước, kết hợp với một số yếu tố từ môi trường như lối sống, chế độ ăn… dẫn tới buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường. Từ đó, gây tình trạng trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang giảm khả năng sinh sản.

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình nhất của hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh, tăng nội tiết tố nam như rậm lông, béo phì, mụn mặt, béo phì… Tuy nhiên, có những trường hợp mắc hội chứng này mà có rất ít biểu hiện thậm chí không có rối loạn nào.

Điều trị buồng trứng đa nang

Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh. Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu. Điều quan trọng nhất là chị em cần thay đổi cách sống để cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân bằng giảm ăn thức ăn nhanh, thức ăn nhiều đường, ngọt nhằm điều chỉnh nồng độ insulin của cơ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám buồng trứng đa nang tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888