Bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú là bệnh lý ác tính thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ độ tuổi 18 – 40 tuổi. Vậy cụ thể bướu sợi tuyến vú là gì và bệnh có nguy hiểm không?

Bướu sợi tuyến vú là gì?

Bướu sợi tuyến vú đa số lành tính nhưng cũng cần chú ý

Bướu sợi tuyến vú là bệnh lý lành tính khá phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ, nữ giới trước độ tuổi mãn kinh. Phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh cũng có thể bị bướu sợi tuyến vú do lạm dụng thuốc thay thế nội tiết estrogen. Bệnh không có nhiều biểu hiện bên ngoài và dễ bị bỏ qua, chỉ khi khối u cục nổi lên quá lớn thì người bệnh mới nhận ra và tiến hành điều trị.

Một số đặc điểm giúp chị em nhận biết bướu sợi tuyến vú là:

 • Xuất hiện cục tròn nổi ở ngực, kích thước có thể khác nhau và thay đổi theo thời gian, thường có đường kính 1 – 5 cm.
 • Khi sờ cảm nhận thấy khối u dẹt và không dính chặt vào các mô ở vú
 • Bình thường không gây cảm giác đau, tức vùng vú nhưng gần đến chu kì kinh hoặc khi ấn mạnh có thể cảm nhận được cơn đau này.
 • Trường hợp bướu sợi tuyến vú có kích thước quá lớn, một bên vú thường sẽ bị lệch và to bất thường.

Bướu sợi tuyến vú có nguy hiểm không?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi hay điều trị phẫu thuật loại bỏ khối u

Bướu sợi tuyến vú thường lành tính, ít biến chuyển thành ung thư nhưng không vì thế mà người bệnh chủ quan. Trường hợp khối u nhỏ có thể không có tác động đến người bệnh nhưng nếu khối u có kích thước quá lớn sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, gây đau tức vú.

Bướu sợi tuyến vú dễ làm chị em mất cảnh giác với bệnh ung thư vú – bệnh ung thư có tỷ lệ mắc hàng đầu ở nữ giới do có nhiều dấu hiệu khá tương đồng, đặc biệt là sự xuất hiện của các khối u cục.

Bướu sợi tuyến vú ít liên quan đến ung thư nên trường hợp bệnh nhân có khối bướu nhỏ, kích thước nhỏ hơn 2 cm thường không phải phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi định kì, đặc biệt là trường hợp nữ giới còn trẻ, chưa lập gia đình và không có dấu hiệu bất thường gì liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, trường hợp kích thước bướu quá lớn, tùy tình hình mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u. Cần lưu ý rằng, sau khi loại bỏ, cục bướu sợi sẽ có thể phát triển trở lại.

Trường hợp bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính ở vú, một thời gian sau thấy có u cục xuất hiện dễ lầm tưởng là bệnh tái phát. Tuy nhiên, các chuyên gia  y tế cho rằng nguyên nhân cũng có thể là sự hình thành các bướu sợi.

Phòng tránh bệnh bướu sợi tuyến vú như thế nào?

Sử dụng thuốc thay thế nội tiết cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Tuy không liên quan đến bệnh ung thư nhưng bướu sợi tuyến vú sẽ gây nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ nếu không được phát hiện sớm và có phương pháp theo dõi, điều trị. Để hạn chế sự xuất hiện bướu sợi, cần chú ý:

 • Có chế độ ăn uống khoa học: bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt nên ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả tươi, rau củ có màu đậm như cà chua, cà rốt, lựu…
 • Sinh hoạt khoa học: tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tránh căng thẳng lo âu quá mức
 • Sử dụng thuốc thay thế nội tiết tố theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ
 • Khám phụ khoa định kì, thực hiện tầm soát ung thư vú đối với những người nguy cơ cao…

Trên đây là những thông tin xung quanh bướu sợi tuyến vú là gì. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888