Cá nhân hóa việc điều trị cho bệnh nhân ung thư

Việc làm này giúp việc điều trị ung thư trở nên cụ thể hơn và chỉ tấn công vào tế bào ung thư, với liều lượng được chỉ định cho từng bệnh nhân.

Ngày nay, các bác sĩ đã nắm được bản chất rõ rệt của ung thư và có thể tạo ra phác đồ điều trị mới tấn công ung thư một cách tinh vi hơn. Vì vậy mà mỗi bệnh nhân ung thư cũng được điều trị bằng các phác đồ riêng biệt. Theo TS.BS Zee Ying Kiat – Chuyên gia điều trị Ung bướu hàng đầu Singapore: “Nhờ các phát hiện mới về bản chất sinh học của ung thư, chúng ta có thể mở rộng các phương pháp điều trị đích hiệu quả. Điều trị ung thư ngày càng được cá thể hóa dựa trên kết quả phân tích gen và đặc tính phân tử của tế bào ung thư.”

Ông đưa ra việc sử dụng HER2- thụ thể dương tính trong ung thư vú – làm ví dụ về cách thức các bác sĩ ung thư có thể nhận định loại ung thư vú và điều trị bằng phương pháp điều trị tấn công vào một loại protein cụ thể trong cơ thể. HER2 viết tắt của thụ thể yếu tố tăng trưởng thượng bì 2 và đó là gen đóng vai trò quyết định cách thức hoạt động ung thư vú. Gen HER2 làm cho thụ thể HER2 trên tế bào kiểm soát tế bào phát triển và phân chia. Tuy nhiên, trong một vài loại ung thư vú, gen HER2 bị lỗi và tạo ra nhiều bản sao của nó. Sau đó, nó làm cho các tế bào ung thư vú tạo ra nhiều thụ thể HER2 khiến ung thư vú phân chia một cách mất kiểm soát.

HER2 viết tắt của thụ thể yếu tố tăng trưởng thượng bì 2 và đó là gen đóng vai trò quyết định cách thức hoạt động ung thư vú.

Nếu các bác sĩ ung thư có thể xác định bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính, họ có thể khuyên bệnh nhân dùng thuốc đích vào đúng loại protein đó. Vậy nên, HER2 là chất chỉ điểm sinh học và có thể được sử dụng để xem bệnh nhân nào có lợi từ việc điều trị cụ thể, bệnh nhân nào không.

“Chốt lại, chúng tôi cho rằng điều trị đích và chất chỉ điểm sinh học sẽ giúp chúng tôi lựa chọn đúng loại hình điều trị để chúng tôi áp dụng riêng cho từng bệnh nhân,” ông nói. “Chúng tôi thậm chí có thể sử dụng chỉ số chỉ điểm để theo dõi xem bệnh nhân đáp ứng thuốc tới đâu, liệu chúng tôi nên thêm liều hay bớt liều.

Ông cho biết có rất nhiều tiến bộ sau khi hiểu rõ về bản chất của ung thư. “Để giải quyết một vấn đề, trước tiên bạn phải hiểu cái gì gây ra vấn đề, cái gì làm cho tế bào ung thư phát triển, cái gì làm chúng di căn, cái gì giúp chúng làm tổn thương mô.”

TS.BS Zee Ying Kiat thăm khám cho bệnh nhân ung bướu tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc

Chẳng hạn như, một trong những đặc trưng của ung thư là khả năng lẩn tránh hệ thống miễn dịch. “Hệ thống miễn dịch của chúng ta rất hiệu quả trong việc phát hiện vi khuẩn và virus nhưng lại mù mờ với ung thư,” bác sỹ cho hay. Tuy nhiên khi hiểu được ung thư có đặc điểm cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra các liệu pháp để chúng không thể tránh né hệ miễn dịch. Đó là cơ chế liệu pháp miễn dịch hoạt động.

“Các tế bào miễn dịch sẽ nhận biết được tế bào ung thư và có thể đuổi theo chúng nhưng tế bào ung thư có thể tiết ra một loại chất, nó giống như mí mắt, che mắt tế bào miễn dịch. Tế bào miễn dịch sẽ bị mù, chúng không thể nhận ra tế bào ung thư nữa. “Nếu tôi có thể tạo ra một phân tử ngăn chặn được việc che mắt thì các tế bào miễn dịch có thể tìm ra ung thư. Ung thư tiêu diệt cơ thể bởi chúng có thể lan ra và làm tổn hại tới các cơ quan khác (di căn).

“Nếu chúng ta có thể kiểm soát được di căn, nếu chúng ta có thể làm chúng teo nhỏ, không cho chúng phát triển hay làm tổn thương tới chức năng các cơ quan khác, nó thường thể hiện qua việc các triệu chứng giảm đi chẳng hạn như đỡ ho, đỡ đau hay bớt khó thở, nó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong rất nhiều trường hợp, nó giúp tăng khả năng sống sót.” Hầu hết các phương pháp điều trị đích mới thường được sử dụng để điều trị ung thư đã di căn, tức là bệnh ở giai đoạn tiến triển. Trong tương lai, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch có thể sẽ hữu ích trong điều trị các loại ung thư giai đoạn sớm.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888