Các bệnh đại tràng phổ biến

Đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa, có chức năng hấp thụ muối khoáng và nước từ thức ăn nhờ sự hỗ trợ phân hủy của các vi khuẩn tạo thành các chất thải. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về các bệnh đại tràng phổ biến.

Đại tràng là gì, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể. Đại tràng là một ống dài khoảng 1,2m nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Đại tràng có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng gần hậu môn.

Dưới đây là một số bệnh đại tràng phổ biến:

 • Viêm đại tràng: là hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng.
 • Viêm túi thừa đại tràng : Các khu vực nhỏ yếu trong thành cơ bắp ruột cho phép lớp lót của đại tràng lọt qua, hình thành những túi nhỏ gọi là diverticuli. Bệnh thường không gây ra vấn đề, nhưng có thể chảy máu hoặc trở nên viêm hoặc nhiễm bệnh.

Bệnh đại tràng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa phổ biến ở Việt Nam

 • Trĩ (xuất huyết): Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số (chủ yếu là nam giới). Nếu không biết phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, bệnh trĩ có thể gây biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân mắc trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm do tâm lý e ngại: vì bệnh ở vùng kín đáo nên người bệnh thường ngại nhất là phụ nữ; tâm lý chủ quan: ban đầu, bệnh thường có những biểu hiện không thường xuyên như dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh, đau rát ngứa sau khi đi cầu, đại tiện khó. Các hiện tượng này thường thoảng qua và ít gây khó chịu nên rất hay bị phớt lờ.
 • Bệnh Crohn: là tình trạng viêm mà thường ảnh hưởng đến ruột già và ruột. Đau bụng và tiêu chảy (có thể lẫn máu) là triệu chứng phổ biến.
 • Viêm đại tràng kết loét : là tình trạng viêm mà thường ảnh hưởng đến ruột kết và trực tràng. Giống như bệnh Crohn, tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến của viêm đại tràng loét.
 • Tiêu chảy: hầu hết các bệnh tiêu chảy là do nhiễm trùng nhẹ của ruột già hoặc ruột non.

Hầu hết các bệnh tiêu chảy là do nhiễm trùng nhẹ của ruột già hoặc ruột non.

 • Nhiễm khuẩn Salmonellosis : Vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm khuẩn ruột. Salmonella gây ra tiêu chảy và co thắt dạ dày, thường giải quyết mà không cần điều trị.
 • Nhiễm khuẩn Shigella : Các vi khuẩn Shigella có thể gây ô nhiễm thực phẩm và xâm nhập vào ruột kết. Các triệu chứng bao gồm sốt, co thắt dạ dày, và tiêu chảy, có thể là đẫm máu.
 • Tiêu chảy: Nhiều loại vi khuẩn khác nhau thường gây ô nhiễm nước hoặc thực phẩm ở các nước đang phát triển. Ghế lỏng lẻo, đôi khi có buồn nôn và sốt, là các triệu chứng.
 • Polyp đại tràng : Polyps là sự phát triển nhỏ. Một số trong đó phát triển thành ung thư, nhưng phải mất một thời gian dài. Loại bỏ chúng có thể ngăn ngừa nhiều ung thư đại tràng.
 • Ung thư đại tràng : Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ đại tràng. Bệnh ảnh hưởng đến hơn 100.000 người Mỹ mỗi năm. Hầu hết ung thư ruột già đều có thể ngăn ngừa được thông qua việc kiểm tra định kỳ.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888