Các bệnh thường gặp ở vú chị em cần biết

U sợi tuyến, u diệp thể, nang tuyến vú, áp xe vú và lao vú, nhiễm trùng tuyến vú, ung thư vú… là các bệnh thường gặp ở vú chị em cần biết.

Vú chịu sự thay đổi trong khoảng giữa tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Thay đổi do sự nổi trội của các ống, thùy, mô đệm giữa ống hoặc giữa tiểu thùy sẽ dẫn đến sự thay đổi mô sợi và hình thành các bọc (nang), được gọi là bệnh sợi bọc, khiến vú có tổ chức nổi cộm. Trong những phụ nữ có thay đổi sợi bọc, khoảng 50-60% không có bệnh ở vú. Dưới đây là các bệnh thường gặp ở vú:

U sợi tuyến

Đây là bệnh lý lành tính, thường gặp ở nữ giới tuổi từ 20. Biểu hiện của bệnh thường là: nắn ngực thấy có vài cục tròn, láng di động được, kích thước cỡ hạt lạc, hạt nhãn, hạt mít.

U sợi tuyến là bệnh lý lành tính ở vú, thường gặp ở nữ giới tuổi từ 20

U sợi tuyến khổng lồ

Bệnh thường gặp ở nữ giới trẻ, từ 18 tuổi. Chị em có u sợi tuyến khổng lồ thường có một bên vú to lên rất nhanh trong vài tháng, sờ thấy có một cục lớn bằng trái cam. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u khỏi cơ thể.

U diệp thể

Là loại bệnh thường thấy ở tuổi 15-16 đến khoảng 30 tuổi. Trong vú có một cục kích cỡ bằng “hạt mít” và phát triển trong nhiều năm. Da vú căng mỏng, có nhiều lằn xanh vắt qua vắt lại ở da vú, cả vú to như trái cam sành.

Ngứa, chảy máu ở núm vú

Ngứa núm vú thường do dị ứng áo lót. Núm vú chảy máu thường gặp ở nữ giới tuổi từ 20 – 40. Núm vú chảy máu có thể do: viêm ống sữa, u lành trong ống sữa, và ung thư vú.

Ngứa núm vú thường do dị ứng áo lót.

Rối loạn nội tiết

Các bé gái khoảng 10-12 tuổi thường có một bên ngực hơi u lên, và ở vùng giữa vú hơi đau. Các bậc phụ huynh không nên lo lắng, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để khám và theo dõi thường xuyên.

Nang vú (bọc dịch) 

Nang tuyến vú thường “xuất hiện” ở độ tuổi trung niên (khoảng tuổi 40-50) và tự biến mất sau khi mãn kinh. Nang chỉ là một hốc chứa đầy chất dịch. Hốc này xuất hiện do một đoạn của ống dẫn sữa nở ra. Số lượng nang này nhiều hay ít tùy người và tùy lúc, kích thước lớn nhỏ không đều, đường kính từ vài mm đến vài cm, hoặc to hơn và chỉ có các nang tụ đầy dịch, to đến một mức nào đó hoặc nằm sát dưới da thì mới sờ thấy.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính ở vú. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ giới trên toàn thế giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: đau ở ngực hoặc vú, ngứa ngực, ngực to hơn, trễ thấp hơn, có hình dạng khác thường, núm vú tụt vào trong, sưng hoặc có khối u ở nách, vú bị đỏ, sưng…

Ung thư vú là bệnh lý ác tính ở vú.

Dị sản tuyến vú

Có khi cả hai vú khám thấy có những mô sữa dày lên (không có cục u rõ) được gọi là di sản tuyến vú, không phải bệnh ác tính.

Áp xe vú và lao vú

Bệnh thường gặp ở các bà mẹ trẻ sinh con và cho con bú lần đầu, khoảng hai, ba tuần lễ sau khi sinh. Triệu chứng bao gồm: nóng, sốt, vú căng, da vú đỏ lên rất đau nhức. Bệnh lao tuyến vú tuy hiếm nhưng có thể điều trị thành công.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888