Các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa là các bệnh ung thư ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bao gồm các bệnh ung thư thực quản, túi mật, gan, tụy, dạ dày, đại trực tràng và hậu môn. Ung thư đường tiêu hóa rất thường gặp và đặc biệt nguy hiểm.

ung-thu-duong-tieu-hoa1

Ung thư đường tiêu hóa thường nguy hiểm

Ung thư đường tiêu hóa là những bệnh ung thư phổ biến. Những bệnh ung thư thuộc hệ tiêu hóa thường nguy hiểm, tỷ lệ sống thấp hơn so với các bệnh ung thư khác. Tỷ lệ sống sau năm năm của những người bị ung thư dạ dày là 27%, đại trực tràng  67% và chỉ có 6% số người bị ung thư tuyến tụy sống sau 5 năm, vv…

Điều trị ung thư đường tiêu hóa sẽ phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn hoặc sự phát triển của bệnh, và các yếu tố sức khỏe khác. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Dưới đây là các bệnh ung thư đường tiêu hóa:

Ung thư thực quản

ung-thu-thuc-quan

Ung thư thực quản thường gây ra các triệu chứng như khó nuốt, khàn tiếng, vv…

Thực quản là ống dẫn thức ăn, mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Thực quản có ba phần chính – phía trên, giữa và dưới. Ung thư có thể phát triển bất cứ nơi nào dọc theo chiều dài của thực quản.

Loại ung thư thực quản phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến thực quản. Bệnh thường gặp hơn ở nam giới, hoặc những người bị trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày mãn tính, hoặc bị thực quản Barret.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư ruột đôi khi được gọi là ung thư đại trực tràng. Ruột là một phần của hệ thống tiêu hóa của cơ thể, kết nối dạ dày xuống hậu môn. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển từ tăng trưởng nhỏ bên trong polyp đại tràng hoặc trực tràng. Không phải tất cả các polyp trở thành ung thư mà chỉ có số ít. Nội soi đại tràng thường xuyên có thể giúp phát hiện ra polyp và loại bỏ sớm.

Ung thư đại trực tràng là bệnh rất phổ biến trên thế giới và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng có tiên lượng rất tốt nếu chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh.

Ung thư hậu môn

Hậu môn nằm ở phần cuối của ruột già, dưới trực tràng. Ung thư hậu môn tương đối hiếm, đa phần xảy ra ở người lớn tuổi. Ung thư hậu môn chủ yếu xảy ra do nhiễm virus u nhú ở người (HPV). Trong thực tế, khoảng 90 phần trăm bệnh ung thư hậu môn xảy ra ở những bệnh nhân bị nhiễm HPV qua đường hậu môn.

Ung thư hậu môn có thể điều trị thành công nếu phát hiện sớm.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật khá phổ biến ở các nước châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Bệnh rất nguy hiểm bởi thường phát hiện khi khối u quá lớn và không còn khả năng phẫu thuật. Chỉ có khoảng 10% -30% số người mắc bệnh có đủ điều kiện để phẫu thuật – với mục đích chữa bệnh. Do đó, tỷ lệ sống rất thấp, tỷ lệ sống trung bình chỉ là 18,5%. Đối với những người không đủ điều kiện để phẫu thuật, hóa trị vẫn là lựa chọn điều trị chính.

Ung thư dạ dày

ung-thu-da-day

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư khá nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

Dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể con người, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Hầu hết các bệnh ung thư dạ dày phát triển trong tế bào lót niêm mạc và được gọi là ung thư tuyến của dạ dày. Ung thư dạ dày thường phát triển chậm có thể mất nhiều năm trước khi các triệu chứng xuất hiện. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn vì những dấu hiệu cảnh báo sớm có thể bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu hoặc ợ nóng. Đó cũng chính là lý do khiến tỷ lệ tử vong do bệnh tăng cao.

Ung thư gan

ung-thu-gan

Ung thư gan phát triển khá âm thầm, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Nó sản xuất mật, giúp phá vỡ các chất béo trong thức ăn để có thể được hấp thu từ ruột. Gan cũng giúp xử lý rượu, các loại thuốc, chất độc hại, vv… để loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, vv…

Ngoài ung thư gan nguyên phát – ung thư bắt đầu trong gan, ung thư gan thứ phát (ung thư bắt đầu tư cơ quan khác và lây lan tới gan) cũng rất phổ biến. Ung thư gan là một trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm nhất vì thường phát hiện muộn và khó điều trị.

 

Bệnh ung thư tuyến tụy

Tuyến tụy là một tuyến mỏng, sần nằm giữa dạ dày và xương sống. Nó có chiều dài khoảng 13 cm và kết nối với phần đầu tiên của ruột non bằng một ống dẫn đặc biệt (ống tụy). Tuyến tụy đóng hai vai trò chính trong cơ thể: sản xuất insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu; và để sản xuất enzyme, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn.

Ung thư tuyến tụy bắt đầu vào lớp niêm mạc của ống tụy. Nó lây lan vào cơ thể của tụy trước khi di chuyển vào mạch máu và dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, làm cản trở ống mật. Ung thư phát triển trong tuyến tụy cũng có thể lây lan qua máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu được chẩn đoán sớm, khối u ung thư trong tuyến tụy thường được loại bỏ bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể là ung thư thường được phát hiện sau khi nó đã lan rộng từ tuyến tụy với các mô ngoại vi và các bộ phận cơ thể.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888