Các bệnh về thực quản bạn cần biết

Túi thừa thực quản, trào ngược dạ dày – thực quản, u lành thực quản, ung thư thực quản… là các bệnh về thực quản thường gặp nhất.

Các dị vật ở thực quản

Các dị tật bẩm sinh của thực quản thường gặp là teo thực quản, rò thực quản – khí quản. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng thường hay nuốt những vật như: cúc áo, quần, đồng xu, chìa khoá và các vật nhỏ khác và mắc vào thực quản.

Tuỳ theo kích thước và bề mặt (sắc hay nhẵn) của dị vật và vị trí thực quản bị tắc mà có các triệu chứng khác nhau.

Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng thường hay nuốt những vật như: cúc áo, quần, đồng xu, chìa khoá và các vật nhỏ khác và mắc vào thực quản.

Túi thừa thực quản

Túi thừa thực quản do tăng áp lực bên trong thực quản hoặc do các bạch huyết viêm, xơ sẹo. Các hạch này dính vào thành thực quản, và kéo thành thực quản giãn ra ngoài.

Các triệu chứng bao gồm: khó nuốt; khó thở, ho khan, ợ có mùi hôi thối, viêm họng, chảy nhiều nước dãi; cảm giác khó chịu sau xương ức…

Co thắt tâm vị thực quản

Co thắt tâm vị là một bệnh lý của thực quản với các đặc điểm: đoạn dưới của thực quản hẹp lại, các thớ cơ bị teo; đoạn trên chỗ hẹp giãn to, các thớ cơ phì đại; rối loạn nhu động của thực quản.

Do nguyên nhân chưa biết rõ, nên ngoài tên “co thắt tâm vị”, bệnh còn có nhiều tên gọi khác nhau: co thắt thực quản, giãn thực quản không căn nguyên, giảm bẩm sinh thực quản, co thắt vị hoành, hẹp tâm vị thực quản, hẹp đoạn dưới thực quản không có căn nguyên…

Trào ngược dạ dày thực quản

Một trong những bệnh lý phổ biến nhất của thực quản là trào ngược dạ dày thực quản.

Một trong những bệnh lý phổ biến nhất của thực quản là trào ngược dạ dày thực quản. Triệu chứng ợ nóng gặp ở 20% ​​các trường hợp. Một tỷ lệ % nhỏ hơn bệnh nhân sẽ có các triệu chứng đau ngực, ho hoặc khàn giọng.

Ung thư thực quản

Có hai loại ung thư thực quản chính: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Hai loại ung thư này chiếm khoảng 4% số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Triệu chứng của ung thư thực quản giai đoạn đầu không rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy: khó nuốt, (ban đầu là khó nuốt với thịt, sau đó đến các thực phẩm mềm và sau đó là các chất lỏng hoặc nước bọt). Các triệu chứng khác bao gồm: đau ngực, giảm cân, nuốt đau, và chảy nước dãi quá nhiều…

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh có thể chữa được. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị nhằm mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Có hai loại ung thư thực quản chính: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến.

U lành ở thực quản

Thường ít gặp u lành tính ở thực quản. Có nhiều loại u và thường chia làm 2 nhóm: u phát sinh từ niêm mạc và hạ niêm mạc và u phát sinh từ hạ niêm mạc và lớp cơ thành thực quản.

Dấu hiệu chủ yếu là cảm thấy thường xuyên trong thực quản có một vật lạ, ợ và nôn, đau sau xương ức. Khác với ung thư thực quản: ở u lành thì bệnh nhân đau trước khi nuốt, trong ung thư thực quản thì đau xuất hiện sau khi bệnh nhân đã có khó nuốt.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888