Giảm cân, thiếu máu, và các vấn đề khác có thể xảy ra do tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư thực quản và bản thân bệnh ung thư thực quản gây ra.

esophageal-cancer

Ung thư thực quản.

Ung thư thực quản có thể gây ra một số biến chứng khó chịu và nguy hiểm tiềm tàng, chẳng hạn như giảm cân và thiếu máu. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản và điều trị sớm, nhiều biến chứng liên quan tới ung thư thực quản có thể được kiểm soát.

Các biến chứng thường gặp của ung thư thực quản

Các biến chứng thường gặp nhất của ung thư thực quản là khó nuốt, và có thể dẫn đến tắc nghẽn thực quản trong một số trường hợp. Người bệnh thường cảm thấy đau đớn và khó khăn khi nuốt, đó là kết quả của khối u phát triển, dẫn tới sự khó khăn trong ăn uống. Từ đó gây giảm cân đáng kể ở người bệnh.

Các biến chứng khác thường gặp của ung thư thực quản có thể bao gồm:

Rò thực quản. Rò thực quản là những lỗ hổng phát triển ở khu vực giữa khí quản và thực quản. Các lỗ hổng này sẽ cho phép thực phẩm và thức uống để thoát xuống khí quản và cuối cùng vào phổi. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nghẹt thở, nôn khan, ho và đau khi nuốt. Rò thực quản có thể được kiểm soát bằng phẫu thuật hoặc  đặt một stent – một ống nhỏ trong thực quản.

Thiếu máu. Nếu ung thư thực quản khiến bệnh nhân bị chảy máu nặng, thiếu máu (quá ít các tế bào hồng cầu) có thể xảy ra. Dấu hiệu của bệnh thiếu máu bao gồm xanh xao và mệt mỏi. Thiếu máu ở những người bị ung thư thực quản có thể được kiểm soát bằng truyền máu. Hóa trị cũng có thể gây ra thiếu máu.

ung thu thuc quan

Phát hiện ung thư thực quản muộn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Giảm cân. Nếu khối u trở nên quá lớn để cho phép thức ăn qua thực quản, giảm cân có thể xảy ra. Ung thư thực quản cũng có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, do đó cũng làm giảm cân đáng kể.

Viêm phổi. Nếu thức ăn vào phổi do khối u đang chặn thực quản và buộc thực phẩm, cất lỏng xuống khí quản, thì tình trạng viêm phổi có thể xảy ra.

Di căn. Trong giai đoạn ung thư thực quản tiến triển , các khối u có thể lây lan, hoặc di căn tới các khu vực khác của cơ thể. Ung thư thực quản có thể lây lan đầu tiên đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xung quanh thực quản, và cuối cùng lan tới khắp cơ thể như gan, phổi, và thậm chí cả bộ não. Ung thư đã di căn đến các cơ quan khắp cơ thể vẫn có thể chữa được nhưng thường rất khó khăn so với ung thư ban đầu.

Trong trường hợp ung thư lây lan ngoài các mô của thực quản, các biến chứng khác có thể xảy ra gây rối loạn chức năng quan trọng của các cơ quan.

Qua đó cho thấy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời rất quan trọng, không chỉ tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh, mà còn giúp ngăn ngừa các biến chứng.

bs zee

Cơ hội điều trị ung thư thực quản với TS.BS Zee Zing Kiat tại Bệnh viện Thu Cúc.

Nhằm mang tới cơ hội điều trị tốt hơn cho bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư thực quản nói riêng, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác lâu dài và toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore. Với ung thư thực quản, người bệnh có cơ hội điều trị với TS.BS Zee Zing Kiat. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị ung thư tại các nước phát triển với các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư gan, thực quản, tuyến tụy, vv….

Để đảm bảo chất lượng điều trị chuẩn 100% Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống thiết bị máy móc, cơ sở vật chất hiện đại. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng viên Việt Nam là những người có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản tại Singapore, đảm bảo thực hiện đúng phác đồ điều trị.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Khoa Ung bướu – Singapore

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 / hoặc (04) 383 55555

Fax: (04) 383 55555

Email: