Các biến chứng của ung thư vú giai đoạn nâng cao

Ở giai đoạn nâng cao, tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài vú và lây lan đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm các hạch bạch huyết, thành ngực, xương, phổi, gan và não.

Khi đó, có một số biến chứng có thể xảy ra do bệnh ung thư, hoặc do các phương pháp điều trị bệnh nhân nhận được. Các biến chứng có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào loại ung thư vú, nơi ung thư lan rộng, và phương pháp điều trị áp dụng. Một số biến chứng thường gặp bao gồm:

Đau do ung thư

sau-phau-thuat-ung-thu-vu

Người bệnh ung thư thường phải chịu những cơn đau do ung thư gây ra, hoặc do tác dụng phụ của điều trị.

Ung thư có thể gây tình trạng đau đớn khi khối u phát triển và lan tới các cơ quan khỏe mạnh. Khối u có thể gây áp lực lên các cơ quan, các dây thần kinh, và xương, gây đau. Một số loại ung thư thậm chí tiết ra một số hóa chất khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Biến chứng xương

Ung thư vú thường lan đến xương, và có thể gây ra một số biến chứng xương. Những vấn đề này thường được gây ra bởi xương tái hấp thu. Ở những người trẻ, khỏe mạnh, xương sẽ được xây dựng lại ở mức tương tự như nó đã mất đi. Ở người lớn tuổi và những người có di căn đến xương, quá trình huỷ xương diễn ra nhanh hơn.

Đau xương và suy yếu

dau-lung (2)

Ung thư vú di căn tới xương làm cho xương suy yếu, gây ra tình trạng đau xương.

Đau, đau xương thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư đã lan đến xương. Bởi vì tình trạng tiến triển, tái hấp thu gây ra loãng và sự suy yếu của xương. Khi các xương trở nên quá yếu, gãy xương có thể xảy ra, đôi khi không có bất kỳ chấn thương lớn gây thiệt hại.

Phù bạch huyết

Khi các bác sĩ loại bỏ các hạch bạch huyết để tìm tế bào ung thư, nó sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy của dịch bạch huyết trong cơ thể. Nếu không đủ các hạch bạch huyết còn lại để thoát các chất lỏng, sẽ gây ra tình trạng phù bạch huyết.

Chèn ép cột sống

daulung

Ở giai đoạn muộn, nguời bệnh ung thư vú có thể bị đau lưng, cổ, vv…

Khi các tế bào ung thư phát triển trong hoặc gần cột sống, nó có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và tủy sống liền kề. Áp lực này có thể gây ra các cơn đau ở lưng, cổ, khiến người bệnh bị tê hoặc ngứa ran, đi lại khó khăn. Đôi khi nó có thể dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và ruột. Mặc dù chèn ép cột sống là ít phổ biến hơn so với các biến chứng xương khác, nhưng nó có thể rất nghiêm trọng.

Tăng calci huyết

Tăng calci huyết đề cập đến mức độ cao của canxi trong máu. Điều này xảy ra khi tỷ lệ hấp thụ được tăng lên, và calcium từ xương được phát tán vào máu. Tăng calci huyết có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như:

–         Sỏi thận

–         Suy thận

–         Nhịp tim không đều

–         Vấn đề về thần kinh, bao gồm cả nhầm lẫn, mất trí nhớ, hoặc hôn mê

Các biến chứng liên quan đến điều trị

Phương pháp điều trị ung thư liên quan đến việc tiêu diệt hoặc loại bỏ các tế bào từ cơ thể, do đó sẽ có tác dụng phụ gây khó chịu xảy ra. Tuy nhiên, các tác dụng phụ do điều trị sẽ dần mất đi.

Các biến chứng liên quan đến điều trị khác

Người bệnh có thể buồn nôn

Người bệnh có thể buồn nôn

Các phương pháp điều trị ung thư cũng có thể gây ra đau đớn và mệt mỏi. Phương pháp điều trị hóa trị có thể gây lở loét miệng, buồn nôn, tổn thương thần kinh, và tiêu chảy. Xạ trị có thể dẫn đến đau và để lại. Phẫu thuật cũng gây đau đớn và đòi hỏi thời gian đáng kể để phục hồi.

Điều trị ung thư vú với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore

Với mong muốn đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư từ Singapore về Việt Nam, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi đến từ Singapore. Đối với ung thư vú, người bệnh được khám và điều trị với bác sỹ Pactricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt tới các bệnh ung thư ở phụ nữ và ung thư phổi.

Bên cạnh đó, Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại. Chất lượng điều trị tại Thu Cúc được đánh giá không thua kém Singapore, trong khi chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hưởng bảo hiểm khi điều trị tại đây.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888