Các biện pháp cần làm ngay nếu không muốn mắc ung thư

Tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ngày càng gia tăng trên thế giới. Nguyên nhân gây ung thư phần lớn là do thói quen sống và ăn uống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, thay đổi thói quen sống và chế độ dinh dưỡng có thể phòng ngừa bệnh. Dưới đây là các biện pháp giúp phòng ngừa bệnh ung thư:

1. Không sử dụng thuốc lá

khong-hut-thuoc

Không hút thuốc, tránh xa khói thuốc là biện pháp quan trọng nhất cần làm để phòng tránh ung thư.

Hút thuốc có liên quan đến các loại ung thư khác nhau – bao gồm ung thư phổi, bàng quang, cổ tử cung và thận. Thuốc lá nhai có liên quan đến ung thư khoang miệng và tuyến tụy. Thậm chí không sử dụng thuốc lá, nhưng tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tránh thuốc lá hoặc ngừng hút thuốc lá là một trong những quyết định sức khỏe quan trọng nhất bạn có thể làm. Đó cũng là một phần quan trọng trong phòng chống ung thư.

2. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

rau-cu

Tăng cường trái cây, hoa quả trong chế độ ăn uống.

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Bạn nê tăng cường các loại trái cây, rau quả và các thực phẩm khác từ nguồn thực vật – chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Hạn chế chất béo. Nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt có nguồn gốc động vật. Chế độ ăn nhiều chất béo chứa nhiều Calo hơn và làm tăng nguy cơ béo phì, thừa cân, đồng thời tăng nguy cơ ung thư.

Hạn chế uống rượu. Lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ của các loại ung thư khác nhau – bao gồm ung thư vú, đại tràng, phổi, thận và gan. Chính bởi vậy, để phòng tránh ung thư, bạn nên hạn chế uống rượu.

3. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tăng hoạt động thể chất

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và thận.

Tăng cường hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại tràng.

4. Tiêm chủng đầy đủ

tiem-phong1

Tiêm phòng đầy đủ cũng giúp phòng tránh một số bệnh ung thư.

Phòng chống ung thư bao gồm cả việc tiêm chủng phòng ngừa các virus nhất định. Một số loại tiêm chủng cần thiết trong phòng chống ung thư:

Viêm gan B. Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Thuốc chủng ngừa viêm gan B được khuyến khích cho một số người lớn có nguy cơ cao – như những người quan hệ tình dục không an toàn, với nhiều người; tiêm chích ma túy; nam giới quan hệ tình dục với nam giới; người tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

U nhú ở người (HPV). HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và bộ phận sinh dục khác cũng như ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ. Thuốc chủng ngừa HPV có sẵn cho cả nam giới và phụ nữ 26 tuổi hoặc trẻ hơn.

5. Tránh các hành vi nguy hiểm

Quan hệ tình dục an toàn. Hạn chế số lượng bạn tình, và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cách tốt nhất để bảo vệ những bệnh lây qua đường tình dục như như HIV hay HPV. Những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn, gan và phổi. HPV thường được gắn liền với ung thư cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn, dương vật, cổ họng, âm hộ và âm đạo.

Không dùng chung kim tiêm. Dùng chung kim tiêm với một người sử dụng ma túy bị nhiễm bệnh có thể dẫn đến HIV, cũng như bệnh viêm gan B và viêm gan C – có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

6. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe

13

Khám sức khỏe thường xuyên và sàng lọc ung thư giúp phát hiện bệnh sớm.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và sàng lọc một số bệnh ung thư như ung thư vú, cổ tử cung, đại tràng, vv.. có thể làm tăng cơ hội phát hiện ung thư phát hiện sớm, và điều trị thành công. Hãy tham khảo bác sĩ về lịch trình tầm soát ung thư tốt nhất cho bạn.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888