Các biện pháp ngừa ung thư da bạn nên biết

Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Đây là bệnh ung thư dễ điều trị và cũng dễ phòng ngừa. Dưới đây là các biện pháp ngừa ung thư da bạn nên biết.

 

Có ba loại chính của ung thư da là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Biểu hiện lâm sàng của các loại ung thư này rất đa dạng. Thường ung thư da xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời như: da đầu, mặt, tai, môi, ngực, cánh tay, bàn tay, cẳng chân. Tuy nhiên, ung thư da vẩn có thể xuất hiện ở những vùng da còn lại như lòng bàn tay, vùng cơ quan sinh dục…

Bạn nên biết: nốt ruồi ung thư

Các ngừa ung thư da ai cũng nên biết:

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10h sáng – 4h chiều

Cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 10h sáng – 4h chiều. Nếu bắt buộc, bạn cần phải trang bị mũ, khẩu trang, quần áo chống nắng.

Cần hạn chế tiếp xúc tối đa với ánh nắng mặt trời trong thời gian 10h sáng đến 4h chiều, vì đây là thời điểm tia cực tím mặt trời mạnh nhất. Nên dành buổi sáng sớm và chiều tối để thưởng thức các hoạt động ngoài trời yêu thích.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài trời vào thời điểm này, cần có quần áo chống nắng. Kính mát bao quanh ngăn chặn 99-100% các tia cực tím và có hiệu quả bảo vệ cả hai mắt cũng như vùng da xung quanh, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như đục thủy tinh thể để khối u ác tính của mắt và mí mắt.

Dùng kem chống nắng

Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và chỉ số PA hợp lý. Chỉ số SPF liên quan đến UVB (khả năng chống tác hại đen da, sậm da). Chỉ số PA liên quan đến việc bảo vệ da khỏi tia UVA (gây ung thư da, lão hóa da).

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng

Tùy vào màu sắc da, mức độ nhạy cảm của da và thời gian hoạt động ngoài nắng mà ta có thể chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF thích hợp. Để sản phẩm phát huy hết tác dụng nên bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng và phải bôi lại nếu thời gian tiếp xúc ánh nắng kéo dài hoặc đi bơi, tắm biển.

Hạn chế uống rượu

Rượu có thể làm tăng hậu quả xấu của tia cực tím đối với da. Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention cho biết rằng uống rượu mỗi ngày cho dù là số lượng ít vẫn làm tăng nguy cơ u ác tính lên 14%. Vì thế, hạn chế thức uống có cồn và lý tưởng nhất là không uống rượu là một trong những cách tốt nhất phòng ngừa ung thư nói chung và ung thư da nói riêng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch luôn luôn vận động để giúp chúng ta chống lại những tác nhân gây hại bên ngoài môi trường.

Theo Tạp chí Da liễu Anh, nếu hệ thống miễn dịch suy yếu thì nguy cơ ung thư da tăng cao. Do vậy, cần tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học (ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn ít thịt đỏ, các loại thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp…) để cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.

Thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo, để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888