Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư rất nguy hiểm và gây tử vong cao. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh bằng các biện pháp dưới đây:

1. Tầm soát ung thư đại trực tràng

tam-soat-ung-thu-dai-trang

Những người từ 50 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư đại trực tràng để phát hiện bệnh sớm.

Những người có nguy cơ trung bình của ung thư đại trực tràng có thể xem xét tầm soát ung thư đại trực bắt đầu ở tuổi 50. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng, người có một số điều kiện di truyền, nên xem xét sàng lọc sớm hơn.

2. Thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh

Để ngăn ngừa bệnh ung thư từ nơi bắt đầu, các nhà khoa học đã xem xét các yếu tố nguy cơ gây bệnh và các yếu tố bảo vệ. Để phòng tránh ung thư đại tràng, chúng ta nên thay đổi lối sống để giảm nguy cơ mắc bệnh:

8-cach-tranh-xa-ung-thu

Ăn nhiều trái cây, rau quả để phòng chống ung thư đại trực tràng.

– Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Trái cây, rau và ngũ cốc có chứa vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể đóng một vai trò trong việc phòng chống ung thư. Chúng ta nên ăn đa dạng các loại trái cây và rau quả để nhận được nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng.

– Uống bia, rượu vừa phải. Nam giới không nên uống quá 2 chén rượu mỗi ngày, và nữ giới không nên quá 1 chén.

– Không hút thuốc lá.

– Tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngà.

– Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với tập thể dục.

3. Phòng ung thư đại trực tràng cho người có nguy cơ cao

Một số phương pháp điều trị, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật, có thể giúp giảm nguy cơ polyp tiền ung thư hoặc ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, những người có nguy cơ trung bình thì không nên áp dụng.

aspirin

Dùng aspirin liều cao trong thời gian dài có thể giúp phòng tránh ung thư đại trực tràng.

Aspirin. Một số bằng chứng cho rằng, sử dụng aspirin thường xuyên giúp giảm nguy cơ polyp đại tràng và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì không có kết quả. Chúng ta cần lưu ý rằng, phương pháp này cũng có mặt trái đó là, nếu dùng aspirin liều cao trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ như xuất huyết tiêu hóa và viêm loét.

Celecoxib (Celebrex). Celecoxib và các loại thuốc khác được gọi là chất ức chế COX-2 làm giảm đau. Một số bằng chứng cho thấy COX-2 có thể làm giảm nguy cơ polyp tiền ung thư ở những người đã từng bị chẩn đoán với các polyp. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có tác dụng phụ, đó là có thể gây đau tim. Do đó, nó không được khuyến khích sử dụng.

Phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư. Trong trường hợp của hội chứng hiếm, di truyền như polyp u tuyến gia đình, hoặc bệnh viêm đường ruột như viêm loét đại tràng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên loại bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng để  ngăn ngừa ung thư xảy ra.

Lưu ý: các biện pháp nêu trong mục này chỉ có tính chất tham khảo, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư đại trực tràng là có lối sống lành mạnh và thường xuyên tầm soát ung thư đại trực tràng.

Để tìm hiểu thêm về tầm soát ung thư đại trực tràng, hoặc đặt lịch tầm soát tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ 0907 245 888 để được hỗ trợ.