Các dạng ung thư tuyến giáp

Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau, chúng được phân chia dựa trên hình dạng được quan sát dưới kính hiển vi. Việc phân chia các dạng ung thư tuyến giáp sẽ giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị và tiên lượng sống.

Dưới đây là các dạng ung thư tuyến giáp:

Ung thư tuyến giáp bao gồm nhiều loại khác nhau.

Ung thư tuyến giáp thể nhú: đây là loại phổ biến nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm từ 70-80% trong tổng số các trường hợp. Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có thể lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở những người không cung cấp đủ iốt từ thực phẩm. Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú,  thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: là loại ít gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chẩn đoán muộn hơn, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: là loại hiếm gặp, chiếm tỷ lệ dưới 2% nhưng lại là thể ác tính nhất, thường được chẩn đoán muộn khi ung thư đã lan đến cổ và các bộ phận khác của cơ thể. Dạng ung thư này cũng tiến triển rất nhanh, đáp ứng kém với điều trị và gây tử vong nhiều nhất trong các loại ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp thể lympho: loại này rất hiếm gặp.

Các dạng ung thư tuyến giáp.

Các phương pháp điều trị cho các dạng ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú: Với loại này, dù có di căn nhưng tiên lượng vẫn rất tốt. Khả năng điều trị thành công đạt 90-97%. Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú được điều trị bằng phẫu thuật khi khối u nhỏ và không lan ra ngoài tuyến giáp. Nếu ung thư lan rộng ra các hạch bạch huyết, có thể cần bóc tách hạch, hoặc loại bỏ tuyến giáp.

I-ốt phóng xạ (RAI) điều trị đôi khi được sử dụng sau khi tuyến giáp cho bệnh ung thư giai đoạn đầu (T1 hoặc T2, N0, M0). Ở giai đoạn T3 hoặc T4, ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các trang cơ quan xa hơn, I ốt phóng xạ cũng được chỉ định. Với khu vực di căn xa mà không đáp ứng với RAI, có thể cần phải được điều trị bằng xạ chùm trị liệu bên ngoài, liệu pháp nhắm mục tiêu, hoặc hóa trị.

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể nang: Với trường hợp khối u nhỏ, khoảng 2mm, bệnh nhân cần cắt 1 thùy tuyến giáp chứa ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường nên không phải uống thuốc. Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị cắt cả hai thùy, ngoài việc dùng thuốc hỗ trợ tuyến giáp suốt đời, còn lại sức khỏe và mọi sinh hoạt vẫn gần như bình thường. Bức xạ bên ngoài có thể giúp điều trị các khối u hoặc ngăn cản việc ung thư tái phát ở cổ.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy: Ở giai đoạn đầu, phẫu thuật vẫn là điều trị chính. Ở giai đoạn 3,4; liệu pháp hormone và xạ trị được đưa ra sau phẫu thuật nhằm giảm nguy cơ tái phát.

Điều trị ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Phẫu thuật không mang lại nhiều lợi ích trong trường hợp này. Mặc dù hiếm nhưng nếu ung thư giới hạn trong các khu vực xung quanh tuyến giáp, toàn bộ tuyến giáp và các hạch bạch huyết lân cận có thể được gỡ bỏ. Điều trị i-ốt không được chỉ định. Bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị liệu.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888