Chào bác sĩ, Tôi hiện tại 35 tuổi, tôi được biết bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp của phụ nữ ở độ tuổi này nên muốn tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này để có phương án phòng tránh. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung,  Có cách nào phát hiện sớm bệnh này không?

Hoàng Thị Phương, 35 tuổi, Sơn La

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung thì bệnh thường không biểu hiện ra các triệu chứng rõ rệt hoặc nếu có thì thường là có khí hư bất thường và cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Ở các giai đoạn sau, khi các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn thì bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như: khí hư có mùi hôi, ra máu giữa các kỳ kinh, ra máu sau giao hợp, ra máu sau thời kỳ mãn kinh, xuất hiện các u sùi loét ở cổ tử cung, những vùng tổn thương trợt loét chạm vào dễ chảy máu. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, có chảy dịch nhiều lẫn máu từ âm đạo, kèm với đau nhức vùng lưng, vùng chậu hoặc ở chân. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân bị vô niệu do ung thư chèn ép vào hai niệu quản.

pap

Xét nghiệm Pap thường xuyên giúp chị em phụ nữ phát hiện những bất thường cổ tử cung và điều trị sớm nhất, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung phát triển.

Để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị kịp thời, bạn nên đi khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần, để tìm ra sớm các bệnh phụ nữ thường gặp. Đồng thời, bạn nên làm thêm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap smear) mỗi năm một lần. Sau khoảng 2 – 3 lần xét nghiệm cho kết quả bình thường thì bạn có thể cân nhắc thực hiện xét nghiệm này 2 -3 năm 1 lần và bạn cần làm tiếp tục cho đến khi 70 tuổi.

Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho việc khám, xét nghiệm và điều trị ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung. Bạn có thể đến trực  tiếp bệnh viện để khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ của cúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi: 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: