Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Các giai đoạn chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định phương pháp điều trị phù hợp cũng như đánh giá tiên lượng của một người bệnh. Ung thư đại tràng được chia thành 5 giai đoạn chính.

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ)

ung thư giai đoạn 0

Ung thư đại tràng giai đoạn 0.

Ở giai đoạn này, tế bào bất thường xuất hiện trong lớp niêm mạc, lớp cơ, thanh mạc, mạch máu, và các hạch bạch huyết. Những tế bào bất thường có thể trở thành ung thư và lây lan.

Giai đoạn I

ung thư giai đoạn 1

Ung thư đại tràng giai đoạn 1.

Trong giai đoạn I, ung thư đã hình thành trong niêm mạc của thành ruột và lan rộng sang các lớp mô dưới niêm mạc. Ung thư có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành ruột.

Giai đoạn II: chia thành giai đoạn IIA, IIB và IIC.

Giai đoạn IIA: Ung thư đã lan rộng qua các lớp cơ của thành đại tràng để đến các thanh mạc (lớp ngoài cùng) của thành ruột.

Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan rộng qua các thanh mạc của thành ruột nhưng không lây lan đến các cơ quan ở gần.

Giai đoạn IIC: Ung thư đã lan rộng qua các thanh mạc của thành ruột đến các cơ quan gần.

Giai đoạn III: chia thành giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, và giai đoạn IIIC.

3a

Ung thư đại tràng giai đoạn IIIA.

Trong giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan rộng qua niêm mạc của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành ruột kết. Ung thư đã lan tới ít nhất đến 3 hạch bạch huyết lân cận.

Hoặc, ung thư đã lan qua niêm mạc của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc. Ung thư đã lan tới ít nhất là 4 – 6 hạch bạch huyết gần đó.

Trong giai đoạn IIIB: Ung thư đã lan rộng qua các lớp cơ của thành ruột đến các thanh mạc của thành ruột hoặc đã lan tới các thanh mạc nhưng không lan tới các cơ quan gần. Ung thư đã lan tới ít nhất 1-3 hạch bạch huyết lân cận.

3b

Ung thư đại tràng giai đoạn IIIB.

Hoặc, ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc các thanh mạc của thành ruột.. Ung thư đã lan tới ít nhất là 4-6 hạch bạch huyết lân cận;

Hoặc, ung thư đã lan rộng qua niêm mạc của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và lây lan đến lớp cơ của thành ruột kết. Ung thư đã lan rộng đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó.

Trong giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan rộng qua các thanh mạc của ruột tường nhưng đã không lây lan đến gần cơ quan . Ung thư đã lan tới ít nhất là 4 nhưng không quá 6 gần các hạch bạch huyết ; hoặc

Ung thư đã lan rộng qua các lớp cơ của thành ruột đến thanh mạc (lớp ngoài cùng) của thành ruột hoặc đã lây qua các thanh mạc nhưng chưa đến các cơ quan lân cận. Ung thư đã lan rộng đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận;

Ung thư đã lan rộng qua các thanh mạc của thành ruột và đã lan rộng đến các cơ quan lân cận. Ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn IV: được chia thành giai đoạn IVA và giai đoạn IVB.

ung-thu-di-can

Ung thư đại tràng giai đoạn IV.

Giai đoạn IVA: Ung thư có thể lây lan thông qua các thành ruột và có thể lan đến cơ quan gần hoặc các hạch bạch huyết. Ung thư đã lan rộng đến một cơ quan mà xa như gan, phổi, buồng trứng, hoặc hạch bạch huyết xa.

Giai đoạn IVB: Ung thư có thể lây lan thông qua thành ruột và lan đến các cơ quan, hạch bạch huyết ở gần. Ung thư đã lan rộng đến nhiều cơ quan xa.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp….Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại tràng với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888