Các giai đoạn của ung thư đường mật và cách điều trị

Ung thư đường mật là bệnh lý ác tính của hệ thống đường mật, có thể phát sinh từ đường mật trong gan hay đường mật ngoài gan, bao gồm cả vùng hợp lưu của bóng mật – tụy. Ung thư đường mật là căn bệnh khá hiếm gặp bởi trong 10.000 người thì chỉ có khoảng 0.01% ~ 0.46% mắc phải và mỗi năm trên thế giới có từ 2000 – 3000 trường hợp mắc ung thư đường mật. Dưới đây là các giai đoạn của ung thư túi mật và phương pháp điều trị.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường mật cao nhất thường gặp ở nhóm tuổi 60 – 70; từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ mắc ung thư đường mật ở nữ giới cao gấp 2,5 lần so với nam giới còn dưới 40 tuổi thì tỷ lệ này là 1,5 lần.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường mật cao nhất thường gặp ở nhóm tuổi 60 – 70

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường mật cao nhất thường gặp ở nhóm tuổi 60 – 70

Ung thư đường mật giai đoạn đầu tiến triển chậm và trải qua các giai đoạn tăng sản, loạn sản rồi thâm nhiễm tế bào màng đáy sau đó mới xâm nhập tới mô đệm xung quanh như gan, tĩnh mạch cửa, bạch mạch, hạch vùng.

 • Giai đoạn I: khối u nằm ở phía dưới của phân nhánh gan, có thể điều trị ung thư đường mật giai đoạn này bằng cách cắt bỏ ống mật đơn thuần.
 • Giai đoạn II: khối u đã bắt đầu lan đến chỗ phân nhánh. Bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ thùy đuôi.
 • Giai đoạn III: bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một nửa gan trái hoặc phải và cắt bỏ ống mật.
 • Giai đoạn IV: Thâm nhiễm ống mật dọc đến các ống thứ cấp của sự phân chia ở cả hai nhánh.
Cấu tạo ống dẫn mật

Cấu tạo ống dẫn mật

Ngoài ra có thể phân chia các giai đoạn của ung thư đường mật theo TNM (khối u/ hạch/ di căn): Phân theo hệ thống TNM, u giai đoạn I, II sẽ thuộc mô ống mật. Khối u giai đoạn III kèm hạch và giai đọan IV có hiện tượng di căn xa hoặc xâm lấn đến các cấu trúc xung quanh.

Điều trị ung thư đường mật

Phương pháp điều trị ung thư đường mật chủ yếu là phẫu thuật. Hóa trị liệu, xạ trị: hiệu quả rất hạn chế đối với ung thư đường mật.

Phẫu thuật loại bỏ khối u: Đây là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất đối với ung thư đường mật. Tuy nhiên, theo những nhiên cứu trong và ngoài nước hiện nay thì chỉ có khoảng 10% các trường hợp có thể phẫu thuật được tại thời điểm phát hiện ra bệnh, tức là ở giai đoạn sớm.

Phẫu thuật ghép gan: Chỉ định cho một số trường hợp ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan nhưng không thể thực hiện loại bỏ khối u. Đây là phương pháp được đánh giá là điều trị triệt để nhất nhưng chi phí cao, kỹ thuật phức tạp và đặc biệt là thiếu nguồn hiến tạng.

Phẫu thuật ghép gan chỉ định cho một số trường hợp ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan nhưng không thể thực hiện loại bỏ khối u.

Phẫu thuật ghép gan chỉ định cho một số trường hợp ung thư đường mật trong gan hoặc rốn gan nhưng không thể thực hiện loại bỏ khối u.

Không phẫu thuật: Dẫn lưu và đặt stent đường mật: là phương pháp điều trị tạm thời. Mục đích điều trị là tái lập lưu thông đường dẫn mật để dịch mật có thể lưu thông từ gan xuống tá tràng.

Hóa trị liệu, xạ trị: hiệu quả rất hạn chế đối với ung thư đường mật

Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ hàng đầu chuyên khoa Ung bướu. Đặc biệt, bệnh viện có sự hợp tác với 14 bác sĩ điều trị ung thư hàng đầu Singapore thành lập Khoa ung bướu – Phòng Khám chuyên gia Singapore – địa chỉ tin cậy, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn khám và điều trị Ung thư. Trong số các chuyên gia ung bướu Singapore không thể không nhắc đến TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia hàng đầu trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại trực tràng, thực quản, gan, tụy, mật…vv.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888