Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung

Hiện nay, ung thư cổ tử cung đang là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phụ nữ sau ung thư vú. Tuy rằng bệnh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, nhưng ở nước ta hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh sớm không cao, phần đông người bệnh đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn.

giai doan phat trien cua ung thu co tu cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhung tỉ lệ phát hiện bệnh sớm không cao.

Có nhiều cách phân chia giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung, mỗi giai đoạn có phương pháp điều trị khác nhau dựa trên kích thước và sự lan rộng của khối u. Thông thường, ung thư cổ tử cung được chia thành các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: nhiễm virus HPV

Virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng 60-80% phụ nữ sẽ bị nhiễm các chủng virus HPV khác nhau trong độ tuổi quan hệ tình dục. Đa số các virus này đều tự biến mất và không gây tổn hại đến sức khoẻ, chỉ có một vài loại là có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường gây ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 2: Tiền ung thư

Trong số những người bị nhiếm virus HPV, khoảng 10% sẽ phát triển sang giai đoạn tiền ung thư (chủ yếu trong độ tuổi từ 25 đến 30). Quá trình này có thể kéo dài 5 đến 10 năm và không có dấu hiệu rõ ràng. Nếu được phát hiện và có phương pháp điều trị sớm thì bệnh có thể được chữa khỏi và sẽ không phát triển đến giai đoạn ung thư.

giai doan phat trien cua ung thu co tu cung

Đa số các trường hợp đến khám khi ung thư cổ tử cung đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Giai đoạn 3: Ung thư cổ tử cung

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển bên trong cổ tử cung. Nếu có phương pháp điều trị hợp lý, khả năng điều trị thành công và không tái phát sau 5 năm vẫn khá cao. Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn này là:

Phẫu thuật: phẫu thuật loại bỏ khối u bằng cách cắt hình nón, cắt bỏ vùng ung thư, cắt tử cung hoặc kết hợp nạo các hạch chọn lọc. Trong trường hợp khối u xâm lấn tới các hạch lân cận thì cần áp dụng phương pháp phẫu thuật tận gốc là cắt toàn bộ tử cung, một phần âm đạo và nạo vét hạch chậu hai bên.

Xạ trị: xạ trị cũng thường được sử dụng khi điều trị khối u đơn lẻ hoặc dùng phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật. Xạ trị cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật nhằm tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn xót lại.

Hóa trị: hóa trị được sử dụng kết hợp với phẫu thuật hay xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị. Hóa trị có thể giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Đôi khi hóa trị cũng được sử dụng đơn lẻ trong điều trị ung thư cổ tử cung.

Giai đoạn 4: Ung thư di căn

giai doan phat trien cua ung thu co tu cung

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã di căn từ cổ tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể.

Đây là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh khi các tế bào ung thư xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Đa số người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn này là sau thời kì mãn kinh.

Ở giai đoạn di căn, các phương pháp điều trị không có khả năng chữa lành bệnh mà chỉ có thể làm giảm các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng xạ trị ngoài vùng chậu đơn thuần, hoá trị kết hợp với xạ trị ngoài vùng chậu…

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung không phải luôn luôn phát triển theo 4 giai đoạn trên và tốc độ phát triển các khối u cũng không giống nhau, nó còn tuỳ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi người.

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng chữa trị là rất cao và kéo dài đáng kể được thời gian sống. Bởi vậy, phụ nữ nên đi khám phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ để đảm bảo sức khỏe và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888