Các giai đoạn ung thư phổi

Xác định các giai đoạn ung thư phổi là điều rất quan trọng, giúp đánh giá kích thước khối u, mức độ lan rộng… Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho mỗi người cũng như đánh giá cơ hội thành công từ phương pháp điều trị đó, và tiên lượng sống cho người bệnh. Vậy ung thư phổi có mấy giai đoạn?
Cấu tạo của phổi

Giải phẫu bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi gồm 2 loại khác nhau, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số các trường hợp (khoảng 85%). Các thể ung thư phổi khác nhau sẽ có sự phân chia giai đoạn khác nhau. Và việc điều trị sẽ phụ thuộc xem đó là loại ung thư phổi nào, giai đoạn nào.

Các giai đoạn của ung thư phổi 

Các thể ung thư phổi

Các thể ung thư phổi bao gồm: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

 Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 10% -15% trong tổng số các trường hợp ung thư phổi. Đây là loại ung thư phổi phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng nhất trong tất cả các loại. Ung thư phổi tế bào nhỏ liên quan chặt chẽ đến việc hút thuốc lá. Hầu hết các trường hợp tại thời điểm chẩn đoán, ung thư đã di căn đến nhiều địa điểm trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi.

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ là:

Giai đoạn hạn chế: Tế bào ung thư chỉ nằm trong một phổi và có thể là các hạch bạch huyết gần đó. Ung thư chưa lan đến cả phổi hoặc qua phổi để sang các vị trí khác. Rất ít người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm này.

Giai đoạn mở rộng: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến các khu vực khác của phổi và ngực. Nó có thể lan đến màng phổi hoặc các cơ quan xa như não.

Tỷ lệ sống sau 5 năm nói chung cho cả hai giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ khoảng 6%.

Các giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Phân chia các giai đoạn của ung thư phổi phụ thuộc vào kích thước của khối u, sự lây lan của khối u…

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 5 giai đoạn nhỏ:

 • Ung thư phổi giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u rất nhỏ. Các tế bào ung thư chưa lan vào các mô phổi sâu hơn hoặc bên ngoài phổi. Ung thư phổi giai đoạn 0 có cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống cao nhất. Tuy nhiên, rất hiếm khi bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này, trừ khi người bệnh sàng lọc ung thư phổi hoặc chụp cắt lớp vi tính vì một lý do nào đó bởi giai đoạn này chưa gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
 • Ung thư phổi giai đoạn 1: Ung thư nằm trong các mô phổi và chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này cũng có cơ hội điều trị tốt, khả năng thành công lên tới gần 50%.
 • Ung thư phổi giai đoạn 2: Bệnh có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần phổi. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là giai đoạn sớm của ung thư phổi và có thể phẫu thuật để có cơ hội sống lâu dài.
 • Ung thư phổi giai đoạn 3: Ung thư đã lan rộng hơn vào các hạch bạch huyết và giữa ngực. Ở giai đoạn này cơ hội điều trị đã giảm xuống nhiều so với các giai đoạn trước. Phẫu thuật có thể không thực hiện được và phương pháp điều trị chính là hóa trị/ xạ trị. Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không là câu hỏi nhiều người gặp, tuy nhiên theo các bác sĩ, dù khó có khả năng chữa khỏi nhưng vẫn có thể kiểm soát bệnh lâu dài nếu chẩn đoán ở giai đoạn này.
 • Ung thư phổi giai đoạn 4: Ung thư đã lan rộng khắp cơ thể như não, xương hoặc gan. Nếu không điều trị, người bệnh có thể tử vong nhanh trong thời gian ngắn. Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ lan rộng, có điều trị hay không, khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh… Nếu được điều trị tích cực, nhiều người bệnh vẫn có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

Dựa  vào các giai đoạn của ung thư phổi, cùng các yếu tố khác như độ tuổi, bệnh sử đi kèm, tuổi tác, và sức khỏe của người bệnh, các bác sĩ Singapore – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ có những tư vấn điều trị khác nhau. Tại đây, nhiều người bệnh ung thư phổi, thậm chí giai đoạn muộn đã có những kết quả khả quan, thậm chí chữa khỏi bệnh.

Đặt lịch tư vấn điều trị với bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0907 245 888.

 

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888