Các giai đoạn ung thư vòm họng và tiên lượng

Mỗi năm có hàng ngàn trường hợp ung thư vòm họng được chẩn đoán. Tiên lượng sống cho bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn ung thư và phương pháp điều trị ung thư vòm họng, sức khỏe tổng thể, tuổi tác của bệnh nhân và tiến triển của bệnh. Trong một số trường hợp, tỷ lệ sống sót sẽ phụ thuộc vào khả năng của bác sĩ và tỷ lệ thành công của xạ trị.

Hầu hết các nạn nhân mắc ung thư vòm họng đều là những người nghiện thuốc lá, kèm thêm nghiện rượu. Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư mũi hầu, có thể bắt đầu từ ba khu vực: mũi họng (nằm phía sau mũi), hầu dưới (trong cổ họng) và hầu họng (mặt sau của miệng) .

Các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư là một căn bệnh đe dọa tính mạng con người, mỗi năm hàng triệu người tử vong trên toàn thế giới. Tế bào ung thư bắt đầu phát triển từ một cơ quan khỏe mạnh và bắt đầu nhân lên, phá hủy tất cả các mô khỏe mạnh trong khu vực. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bất kỳ loại ung thư là xuất hiện một khối u lành tính hoặc ác tính.

cac-giai-doan-ung-thu-vom-hong-va-tien-luong

Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư vòm họng.

Giai đoạn I

Ung thư cổ họng thường bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó tiến vào hộp thoại. Trong giai đoạn 1, ung thư mới bắt đầu rất nhỏ, và đo được khoảng không quá 2,5cm. Đây là giai đoạn ban đầu nên ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, do đó sự sống còn đầy hứa hẹn nếu như bạn phát hiện ra và điều trị ngay lập tức.

Giai đoạn II

Mặc dù giai đoạn 2 vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nhưng khối ung thư đã tăng lên đến 5 – 6cm và các tế bào của nó đã bắt đầu quá trình tăng lên đáng kể so với khu vực ban đầu. Cơ hội phục hồi bệnh còn khá tốt nếu như ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, và vẫn còn trong họng hoặc thanh quản.

Giai đoạn III

Khi ung thư tiến đến giai đoạn III, nó đã phát triển và đã bắt đầu lan tràn đến các khu vực mà nó có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Kích thước của khối u đã tăng lên, nhưng nếu khối u vẫn còn nhỏ, thì có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Một số bác sĩ vẫn cho rằng giai đoạn III là còn sớm và có thể điều trị được bằng cách kết hợp hóa trị và xạ trị.

cac-giai-doan-ung-thu-vom-hong-va-tien-luong

Hệ thống CT64 dãy tại Bệnh viện Thu Cúc – một trong những hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính hiện đại ở Việt Nam, giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác ung thư

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư vòm họng. Bởi giai đoạn này, ung thư đã lan đến môi và miệng và làm phá hủy các hạch bạch huyết. Một khả năng nữa là ung thư có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u lớn tới 6 cm. Biểu hiện của giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Tiên lượng

Tiên lượng cho giai đoạn 2 cũng tương tự như giai đoạn 1. Bệnh ung thư vòm họng có thể xuất hiện các triệu chứng như khàn giọng và viêm họng liên cầu, mà thậm chí sau khi điều trị vẫn bị sưng cổ, hoặc đau cổ.  Phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 vẫn mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân với tỷ lệ sống cao và phục hồi. Vì ở giai đoạn này ung thư chưa lan rộng, do vậy không cần phải điều trị hóa trị, mà có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật.

Trong giai đoạn 3 và giai đoạn 4 tình hình trở nên nghiêm trọng, và khó khăn cho bệnh nhân và gia đình. Trong giai đoạn 4, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản được kết hợp để loại bỏ các phần bị nhiễm bệnh ở cổ. Xạ trị là phương pháp được bác sĩ đưa ra để loại bỏ các tế bào ung thư còn lại.

Bệnh nhân ở giai đoạn cuối cùng sẽ cần phục hồi chức năng nói, vì giọng nói của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn về các nguy cơ có thể đi kèm với phẫu thuật, bệnh nhân được dạy cách sử dụng một thiết bị điện tử để thể hiện những gì mình muốn nói. Với phương pháp điều trị thích hợp và thuốc men, bệnh có thể cải thiện trong 5-6 năm.

Khám sức khỏe và tầm soát bệnh là việc làm vô cùng cần thiết để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và chữa trị kịp thời.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, tăng cơ hội điều trị và cơ hội sống lâu dài, đội ngũ bác sĩ hàng đầu ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư vòm họng, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm từ cơ bản tới chuyên sâu.

Để đặt lịch khám, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tới Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888