Các loại dinh dưỡng nếu thiếu sẽ gây ung thư

Các số liệu thống kê cho thấy, 70% số ca mắc ung thư có nguyên nhân xuất phát từ bên ngoài cơ thể như môi trường sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt… Bởi vậy, để ngăn ngừa ung thư cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu. Dưới đây là một số loại dưỡng chất cần thiết và quan trọng mà nếu thiếu sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư.

1. Ung thư phổi do thiếu carotene β

cac loai dinh duong neu thieu se gay ung thu

Thiếu thiếu carotene β là một trong các nguyên nhân gây ung thư phổi.

Trên thế giới, đến nay ung thư phổi vẫn là bệnh ung thư có tỷ lệ phát bệnh cao nhất. Ngoài thuốc lá, thiếu carotene β cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Vì vậy, những người hút thuốc trong thời gian dài và người bị mắc các bệnh về phổi nên ăn nhiều thực vật chứa carotene β như khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, xoài, đu đủ… để tránh ung thư phổi hiệu quả.

2. Ung thư dạ dày do thiếu protein

Protein có nhiều trong tôm, cá biển, hàu, đậu tương, thịt nạc, trứng gà… Theo các chuyên gia, nếu ăn không đủ lượng protein từ thực phẩm, đặc biệt là protein ưu chất thì có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Vì vậy, những bị người viêm loét dạ dày, người có chức năng miễn dịch thấp và người có bệnh ung thư dạ dày di truyền nên thường ăn nhiều các thức ăn hàm chứa protein ưu chất. Ngoài ra, không nên ăn cá mặn ướp muối phơi khô, rau dưa muối… bởi những loại thức ăn này có chứa chất nitrosamine gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

3. Ung thư đại tràng do thiếu chất xơ

cac loai dinh duong nei thieu se gay ung thu

Chế độ ăn uống ít chất xơ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Chất xơ đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe và có tác dụng phòng chống ung thư. Tuy nhiên trong bữa ăn hằng ngày, tỷ lệ thực phẩm giàu chất béo và protit vẫn đang ngày càng lớn, đồng thời lượng chất xơ ngày càng ít đi. Những thực phẩm giàu chất béo, cao protit sau khi phân giải trong cơ thể sẽ sinh ra nhiều chất gây ung thư. Nếu cơ thể thiếu chất xơ, những chất gây ung thư này sẽ lưu lại lâu trên niêm mạc đại tràng, từ đó dẫn đến ung thư đại tràng.

4. Ung thư vú do thiếu vitamin D

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho thấy hàm lượng vitamin D trong cơ thể của người bị ung thư vú thường khá thấp. Các nhà khoa học khuyên người bị ung thư vú do di truyền, người sinh con muộn, phụ nữ trung niên, người có chu kỳ kinh nguyệt sớm hoặc tắc kinh muộn… nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D như cá, thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng gà đồng thời nên thường xuyên tắm nắng để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888