Các loại khối u lành tính ở vú

Ung thư vú lành tính là cụm từ các chị em thường dùng để chỉ khối u vú lành tính (mà không phải ung thư, ác tính). Có tới 80% các khối u ở vú là lành tính, và chỉ có một phần nhỏ là ung thư vú.

Trong khi tự kiểm tra vú có thể sẽ bạn phát hiện ra một hoặc nhiều khối u ở vú, tuy nhiên, các chị em cũng không nên quá lo lắng bởi phần lớn các khối u ở vú là lành tính. Khối u vú lành tính thường có các cạnh trơn tru và có thể di chuyển khi bạn ấn vào chúng. Các khối u vú lành tính thường được tìm thấy trong cả hai vú.

Khối u ở vú

Khối u ở vú đa số là lành tính, chỉ có một số ít là ác tính (ung thư vú)

Có một số nguyên nhân phổ biến gây ra khối u vú lành tính, bao gồm những thay đổi bình thường trong các mô vú, nhiễm trùng vú hoặc có thương tích, và một số loại thuốc có thể gây ra khối u hoặc đau ngực. Mô vú thay đổi trong cả cuộc đời người phụ nữ. Mô vú cũng đặc biệt nhạy cảm với sự thay đổi estrogen và mức độ progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt.

Các loại khối u lành tính ở vú

U xơ vú. Đối với một số phụ nữ, kích thích tố biến động trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bình thường có thể tạo ra những thay đổi trong vú, được gọi là u xơ vú. Trong trường hợp này, phụ nữ thường có các cục u ở cả hai vú làm tăng kích thước và đau trước chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, chị em cũng có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú.

Các cục u là những ống dẫn sữa và các mô xung quanh đó, đã phát triển và giãn ra tạo thành các nang. Các u nang nhanh chóng mở rộng để đáp ứng với kích thích tố sinh ra khi gần tới chu kỳ kinh nguyệt. Các khối u có thể cứng và có thể được cảm nhận như một khối u đơn lẻ (có thể lớn hay nhỏ). U xơ vú cũng có thể làm cho các mô vú dày lên.

sinh-thiet-vu

Sinh thiết là thủ thuật giúp phát hiện khối u ở vú lành tính hay ác tính.

U xơ vú thường nhất đáng chú ý ở độ tuổi 40; Trên thực tế, những thay đổi này là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những khối u vú lành tính ở phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 50. Phụ nữ sau mãn kinh ít có khả năng xảy ra những thay đổi vú, bởi vì nội tiết tố kích thích mô vú không còn xảy ra.

U nang đơn giản. U nang đơn giản là túi chứa dịch, thường xảy ra ở cả hai vú. Nó có thể là một hoặc nhiều và có thể thay đổi kích thước. U nang đơn giản thường gây cảm giác đau và kích thước khối u thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

13

Khối u lành tính có thể vô hại và không cần điều trị.

 Bướu sợi tuyến. Bướu sợi tuyến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong vú phụ nữ. Nó thường rắn, tròn, di chuyển tự do trong vú khi bị tác động vào và thường không đau. Bướu sợi tuyến là kết quả của sự hình thành dư thừa của tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa) và xung quanh mô vú. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30 và phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

 U nhú Intraductal. Đây là loại mụn cóc nhỏ, phát triển trong niêm mạc của ống vú gần núm vú. Chúng thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 45-50 và có thể gây ra tình trạng núm vú rỉ máu.

 Hoại tử chất béo do chấn thương. Tình trạng này xảy ra khi có chấn thương (chấn thương đột ngột) với vú, mặc dù hầu hết phụ nữ không nhớ về chấn thương cụ thể. Điều này làm cho chất béo hình thành trong khối u, thường là tròn, săn chắc, cứng, duy nhất, và không đau.

Mặc dù đa số khối u ở vú là lành tính, nhưng chúng ta vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra đề phòng trường hợp ung thư vú, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch tầm soát ung thư vú, bạn vui lòng liên hệ theo tổng đài: 1900 55 88 96 hoặc hotline: 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888