Các loại ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao trên toàn thế giới. Ung thư gan được chia thành nhiều loại khác nhau. Trên cơ sở đặc trưng của từng loại, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Ung thư gan nguyên phát là ung thư hình thành trong các mô của gan. Ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan đến gan từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như ung thư vú di căn gan qua đường máu hoặc hệ bạch huyết.

1. Ung thư gan nguyên phát

Nhìn chung ung thư gan nguyên phát phổ biến hơn gấp hai lần ở nam giới so với nữ giới. Các nước châu Á chiếm khoảng 80% trong số 600.000 trường hợp ung thư gan nguyên phát được chẩn đoán trên toàn cầu mỗi năm.

Ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan đến gan từ một phần khác của cơ thể.

Ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan đến gan từ một phần khác của cơ thể.

Ung thư gan nguyên phát bao gồm:

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC)  hay là u gan phát sinh từ các tế bào chính của gan và chiếm khoảng 85% các ca ung thư nguyên phát.

Ung thư biểu mô tế bào gan có hai mô hình tăng trưởng khác nhau:

 • Bắt đầu bằng một khối u đơn lẻ, sau đó lây lan tới các bộ phận khác trong gan.
 • Bắt đầu nhiều nốt u nhỏ lan tỏa trong gan, không chỉ là khối u đơn.  Tình trạng này thường gặp ở những người bị xơ gan (tổn thương gan mạn tính).
Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hay là u gan phát sinh từ các tế bào chính của gan và chiếm khoảng 85% các ca ung thư nguyên phát.

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hay là u gan phát sinh từ các tế bào chính của gan và chiếm khoảng 85% các ca ung thư nguyên phát.

Ung thư đường mật trong gan (ung thư ống mật)

Khoảng 10 – 20% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là ung thư đường mật. Loại ung thư này có nguồn gốc từ các tế bào lót ống mật hay còn gọi  là tế bào biểu mô ống mật.

Angiosarcoma và hemangiosarcoma

Angiosarcoma và hemangiosarcoma là ung thư gan dạng hiếm, thường bắt đầu trong các tế bào lót mạch máu của gan. Hai loại ung thư gan này  có khối u phát triển rất nhanh chóng và đã lây lan rộng khắp khi được phát hiện, do đó rất khó để tiến hành phẫu thuật.

Nhìn chung việc điều trị hai loại ung thư gan angiosarcoma và hemangiosarcoma sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên hóa trị và xạ trị có thể làm chậm tiến triển bệnh.

U nguyên bào gan

Đây là một loại rất hiếm của ung thư gan ở trẻ em, thường gặp ở trẻ dưới 4 tuổi. Khoảng 2 trong 3 trẻ em bị u nguyên bào gan có thể được điều trị thành công bằng phẫu thuật và hóa trị, mặc dù khối u sẽ khó điều trị hơn khi đã lan tràn ra ngoài gan.

2. Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan đến gan từ một phần khác của cơ thể.

Ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan đến gan từ một phần khác của cơ thể.

Ung thư gan thứ phát là tình trạng khối u từ các khu vực khác trên cơ thể đã lan tới gan. Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà gọi tên, ví dụ ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư vú.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng: 0907245888.

 

Chuyên mục: Ung thư gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888