Các loại ung thư miệng

Ung thư miệng là bệnh lý ác tính của khoang miệng. Dưới đây là các loại ung thư miệng bạn cần biết.

Ung thư miệng bắt đầu trong miệng, còn gọi là khoang miệng. Khu vực này của cơ thể bao gồm môi, lớp lót bên trong của môi và má (được gọi là niêm mạc miệng), răng, nướu răng, lưỡi, phần dưới cùng của miệng và vòm xương của miệng, hoặc vòm họng cứng.

Các loại ung thư miệng bao gồm:

Ung thư biểu mô tế bào vảy : Hơn 90% ung thư xảy ra trong khoang miệng và họng miệng là ung thư biểu mô tế bào vảy. Thông thường, cổ họng và miệng được lót bằng tế bào vảy. Ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra khi một số tế bào vảy phát triển bất thường, không kiểm soát.

ung-thu-mieng

Các vị trí của ung thư khoang miệng

Ung thư biểu mô verucous : Khoảng 5% của tất cả các khối u ung thư khoang miệng là verucous. Đây là loại ung thư miệng hiếm khi lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, nhưng có thể xâm nhập các mô lân cận.

Tiểu ung thư tuyến nước bọt : Nhóm này bao gồm một số loại ung thư miệng có thể phát triển trên các tuyến nước bọt nhỏ, thường được tìm thấy trên khắp niêm mạc miệng và cổ họng. Những loại bao gồm ung thư biểu mô VA nang, ung thư biểu mô mucoepidermoid…

Lymphoma : Ung thư miệng mà phát triển trong các mô bạch huyết, là một phần của hệ thống miễn dịch, được gọi là các u lympho. Amiđan và đáy lưỡi cả hai đều chứa mô bạch huyết.

Khối u khoang miệng và u hầu họng : Một số loại khối u không phải ung thư nhưng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Vì lý do này, các khối u lành tính, thường được phẫu thuật cắt bỏ. Các loại tổn thương lành tính bao gồm: u hạt bạch cầu, u tế bào hạt, rhabdomyoma, khối u Odontogenic (tổn thương mà bắt đầu trong các mô tạo răng)…

ung-thu-mieng3

Các loại tổn thương lành tính bao gồm: u hạt bạch cầu, u tế bào hạt, rhabdomyoma, khối u Odontogenic (tổn thương mà bắt đầu trong các mô tạo răng)…

Bạch sản và hồng sản : Những điều kiện này có thể không phải ung thư mà chỉ là một số loại tế bào bất thường trong miệng hoặc cổ họng. Với bạch sản, một khu vực màu trắng có thể được nhìn thấy, và với hồng sản, có một vùng màu đỏ, phẳng hoặc hơi nâng lên, thường chảy máu khi cọ xát. Cả hai điều kiện có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Khi các điều kiện xảy ra, sinh thiết hoặc các thử nghiệm được chỉ định để chẩn đoán ung thư. Hầu hết bạch sản là lành tính : khoảng 25% các trường hợp bạch sản được phát hiện có nguy cơ trở thành ung thư. Hồng sản thường nghiêm trọng hơn là, với khoảng 70% các trường hợp ung thư.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888