Các loại ung thư phổi và các giai đoạn

Xác định loại ung thư phổi là rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và đưa ra tiên lượng bệnh.

cac-loai-ung-thu-phoi-va-giai-doan

Điều trị ung thư phổi phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh.

Có hai loại chính của ung thư phổi, ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Giai đoạn ung thư phổi dựa vào việc tế bào ung thư giới hạn ở một vị trí hay đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Do phổi có kích cỡ khá lớn, nên khối u có thể phát triển trong một thời gian dài mới được phát hiện. Ngay cả khi các triệu chứng xảy ra, như ho và mệt mỏi, bệnh nhân vẫn nghĩ rằng đó là do các nguyên nhân khác. Chính vì vậy, ung thư phổi giai đoạn đầu (giai đoạn I và II) rất khó phát hiện. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn III và IV.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số, khoảng 80% các trường hợp bệnh ung thư phổi. Trong số đó có những loại khối u:

Ung thư tuyến: là hình thức phổ biến nhất của ung thư phổi đối với cả nam và nữ.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (còn được gọi là ung thư biểu bì) hình thành ở niêm mạc ống phế quản.

Ung thư biểu mô tế bào lớn liên quan đến bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, nhưng không phải là loại ung thư hay ung thư biểu bì.

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

giai-doan-ung-thu-phoi

Ung thư phổi gồm 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.
Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan.
Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ

Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.
Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa.

Nhằm mang tới những hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư phổi, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore để đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Hiện nay, bệnh nhân mắc ung thư phổi tại Việt Nam có thể được chữa trị bởi chính đội ngũ bác sỹ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư và Huyết học Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888