Các loại ung thư phổi: Yếu tố quan trọng để xác định điều trị và tiên lượng

Ung thư phổi được phân loại thành hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC). Sự phân loại này dựa trên sự xuất hiện của các tế bào khối u trên kính hiển vi. Hai loại ung thư phổi này phát triển, lây lan, và được điều trị theo những cách khác nhau, do đó, phân loại là điều vô cùng quan trọng.

SCLC chiếm khoảng 10% -15% trường hợp ung thư phổi. Đây là loại ung thư phổi tiến triển nhanh nhất trong tất cả các loại. SCLC có liên quan mạnh mẽ đến hút thuốc. SCLCs di căn nhanh chóng đến các cơ quan bên trong cơ thể và thường được phát hiện sau khi bệnh đã lây lan rộng rãi.

cac-loai-ung-thu-phoi

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường tiến triển nhanh và tiên lượng kém.

NSCLC là loại phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi, chiếm khoảng 85% của tất cả các trường hợp. NSCLC có ba loại chính được chỉ định bởi các loại tế bào được tìm thấy trong các khối u. Đó là:

Ung thư tuyến: Đây là loại phổ biến nhất của NSCLC chiếm tới 40% các trường hợp bệnh ung thư phổi. Loại này cũng được tìm thấy ở người không hút thuốc – đặc biệt là phụ nữ. Hầu hết các loại ung thư phát sinh ở khu vực bên ngoài, hay ngoại biên của phổi. Ung thư tuyến thường có tiên lượng tốt hơn so với những loại khác.

Ung thư biểu mô tế bào vảy, còn được gọi là ung thư biểu mô biểu bì: chiếm khoảng 25% đến 30% của tất cả các trường hợp ung thư phổi. Ung thư tế bào vảy thường phát sinh nhất ở vùng ngực trung tâm trong các phế quản. Đây là loại ung thư phổi thường chỉ nằm trong phổi, lây lan đến các hạch bạch huyết, và phát triển khá lớn, tạo thành một khoang.

cac-loai-ung-thu-phoi1

Ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm đa số.

Ung thư biểu mô tế bào lớn, đôi khi được gọi là ung thư biểu mô không biệt hóa, là loại phổ biến nhất của NSCLC, chiếm 10% -15% của tất cả các trường hợp bệnh ung thư phổi. Đây là loại ung thư có xu hướng cao để lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan xa.

Một số loại ung thư có thể phát sinh trong phổi; loại này ít phổ biến hơn so với NSCLC và SCLC và chỉ chiếm 5% -10% ung thư phổi:

Carcinoid phế quản chiếm đến 5% ung thư phổi. Những khối u này thường nhỏ (3-4 cm hoặc ít hơn) khi được chẩn đoán và thường xảy ra nhất ở những người dưới độ tuổi 40. Không liên quan đến thuốc lá hút thuốc, khối u carcinoid có thể di căn, và một tỷ lệ nhỏ các khối u tiết ra chất hormone. Carcinoid thường phát triển và lây lan chậm hơn loại ung thư bronchogenic, và nhiều người được phát hiện sớm, có khả năng phẫu thuật cắt bỏ.

Có thể bạn đang tìm kiếm: ung thư phổi có chữa được không

Ung thư hỗ trợ mô phổi như cơ trơn, huyết mạch, hoặc các tế bào tham gia vào đáp ứng miễn dịch hiếm gặp ở phổi.

Ung thư di căn từ khối u nguyên phát khác trong cơ thể thường được tìm thấy trong phổi. Các khối u từ bất cứ nơi nào trong cơ thể có thể lây lan đến phổi hoặc thông qua các mạch máu, thông qua hệ thống bạch huyết, hoặc trực tiếp từ các cơ quan lân cận. khối u di căn thường nhất nhiều, rải rác khắp phổi và tập trung ở các khu vực bên ngoài chứ không phải là khu vực trung tâm của các cơ quan.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888