Các loại ung thư phổi: Yếu tố quan trọng để xác định điều trị và tiên lượng

Ung thư phổi chia làm 2 loại, có mức độ ác tính và tiên lượng khác nhau. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể về các loại ung thư phổi: yếu tố quan trọng để xác định điều trị và tiên lượng qua bài viết dưới đây.

Loại ung thư phổi là một trong những yếu tố quan trọng giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ung thư phổi có thể được chia thành 2 loại, loại Ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer, SCLC) và loại Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer, NSCLC). Loại NSCLC là loại thường hay xảy ra nhất – 85% tất cả các trường hợp chẩn đoán ung thư phổi đều thuộc loại NSCLC.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (85%)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể nằm ở giữa ngực, nhưng dạng ung thư này cũng thường được tìm thấy ở các phần khác của phổi.
Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư biểu mô tế bào vảy (30%)

Khoảng 25 đến 30% ung thư phổi không tế bào nhỏ là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư phổi bắt nguồn từ các tế bào phẳng xếp thành hàng bên trong đường hô hấp. Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến hút thuốc và có thể được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi.

Ung thư biểu mô tuyến (40%)

Loại khối u này bắt đầu trong các tế bào tạo thành lớp màng phổi. Loại ung thư này chủ yếu gặp ở những người hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc. Loại ung thư phổi này phổ biến hơn ở phụ nữ và phổ biến nhất ở những người lớn tuổi.

Có một vài trường hợp hiếm hơn, ung thư biểu mô bắt đầu từ phế nang và thường có tiên lượng tốt hơn. Loại ung thư này được gọi là adenocarcinoma tại chỗ (AIS) và được gọi là ung thư biểu mô phế quản (BAS). Những khối u này thường nhỏ – dưới hơn 2 inch – và chiếm khoảng 3% trong các ca ung thư phổi được chẩn đoán.

Ung thư biểu mô đại bào (15%)

Các loại ung thư phổi 1

Ung thư biểu mô đại bào chiếm khoảng 10 đến 15% ung thư phổi.

Ung thư biểu mô đại bào chiếm khoảng 10 đến 15% ung thư phổi. Loại ung thư này có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi. Nó thường phát triển và lây lan nhanh chóng, điều trị rất khó khăn.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ thường sẽ nhẹ hơn ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng bất kỳ loại ung thư phổi nào cũng là một dạng ung thư nghiêm trọng, có thể lan rộng và di căn. Đó là lý do vì sao chỉ có khoảng 25% số bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1 hoặc 2). Trong giai đoạn này, phẫu thuật loại bỏ tình trạng ung thư là một lựa chọn. Ở những giai đoạn bệnh muộn hơn của ung thư phổi tế bào không nhỏ, khi mà tình trạng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở ngực, điều trị thường sẽ bao gồm hóa trị và xạ trị.

Với những người bị ung thư tuyến, dạng ung thư phổi tế bào không nhỏ phổ biến nhất, khối u có thể sẽ được xét nghiệm xem có bất thường về gen hay không. Nếu có, khối u có thể sẽ đáp ứng tốt hơn với một số loại thuốc uống. Lợi ích của những loại thuốc uống này là bệnh nhân sẽ ít phải đến gặp bác sỹ hơn và thuốc thường cũng sẽ có hiệu quả cao hơn so với hóa trị.

Nếu khối u không có những đột biến về mặt di truyền, thì bệnh nhân có thể được sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch – một biện pháp điều trị khác cho kết quả điều trị tốt hơn so với hóa trị.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (15%)

Các loại ung thư phổi 2

Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư được chẩn đoán.

Ung thư tế bào nhỏ thường nằm ở giữa của phổi. Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và các giai đoạn ung thư phổi được chẩn đoán. Nhìn chung, điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ diễn biến nhanh hơn bởi loại ung thư này thường sẽ lan từ phổi đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể nhanh hơn. Hóa trị và xạ trị có thể sẽ giúp cho khoảng một phần tư số bệnh nhân thuyên giảm triệu chứng. Bác sỹ cũng có thể sẽ điều trị dự phòng bằng xạ trị với não vì các tế bào ung thư có thể sẽ bị di căn tới não.Ung thư di căn thường sẽ phổ biến hơn với dạng ung thư tế bào nhỏ. Tình trạng này cũng sẽ được điều trị bằng hóa trị và xạ trị, giúp khối giảm kích thước đi khoảng một nửa ở 60% số bệnh nhân.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888