Các loại ung thư tuyến giáp bạn cần biết

Chào các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Theo tôi được biết ung thư tuyến giáp có nhiều loại và mức độ ác tính là khác nhau. Vậy bác sĩ có thể nói rõ hơn về các loại ung thư tuyến giáp được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Kim Oanh – Yên Khánh, Ninh Bình)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến giáp – tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Đây là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng rất tốt. Khả năng chữa khỏi lên tới gần 100%.

ung-thu-tuyen-giap

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính xảy ra ở tuyến giáp.

Đúng như bạn nói, có nhiều loại ung thư tuyến giáp và tiên lượng cho mỗi loại là khác nhau:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Trong ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%, thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Tuy nhiên, không giống như các loại ung thư khác mặc dù có di căn hạch nhưng ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.
 • Các khối u dạng nang: Các khối u cũng phát triển từ các tế bào hormone chứa iốt. Những khối u này có 1 lớp mô mỏng bao quanh nó gọi là vỏ. Nhiều u dạng nang có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể khó kiểm soát được nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc tăng trưởng xuyên qua vỏ sang các cấu trúc vùng cổ lân cận. Thể này chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp.
 • Các khối u dạng tủy: Các khối u dạng tủy ảnh hưởng các tế bào tuyến giáp sản xuất hormone không chứa iốt.
  Mặc dù những khối u này phát triển chậm nhưng chúng khó kiểm soát hốn với 2 dạng u trên. Các tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%,
 • Các khối u không biệt hóa: Là loại tăng trưởng nhanh nhất trong các loại khối u tuyến giáp. Các tế bào ung thư đặc biệt bất thường, lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u không biệt hóa thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi. Đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt giúp tầm soát ung thư nhanh chóng chính xác, marker ung thư, hệ thống phòng lab xét nghiệm vi sinh cao cấp…. Tất cả nhằm mục đích tầm soát và chẩn đoán ung thư. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Ung thư tuyến giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888