Các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào gan. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai tại Việt Nam sau ung thư phổi. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp thích hợp nhất phụ thuộc vào giai đoạn bệnh cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

ung-thu-gan-2

Ung thư gan là bệnh ung thư thường gặp ở nước ta hiện nay.

Các phương pháp điều trị ung thư gan có mục tiêu là loại bỏ các tế bào ung thư nhiều nhất có thể. Nếu ung thư phát triển đến giai đoạn muộn và không thể loại bỏ hoàn toàn khối u, việc điều trị sẽ tập trung vào ngăn chặn sự phát triển hoặc lây lan của ung thư. Mục tiêu của điều trị trong giai đoạn này sẽ là làm chậm lại thời gian tiến triển của bệnh, giúp bệnh nhân giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống.

Các phương pháp điều trị ung thư gan

Phẫu thuật một phần gan: Với ung thư gan ở giai đoạn đầu, khối u nhỏ, chưa xâm lấn và chức năng gan của bệnh nhân tốt, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần gan để loại bỏ tổ chức ung thư ra khỏi cơ thể.

phau-thuat-ung-thu-gan-4

Ghép gan là một trong các phương pháp điều trị ung thư gan.

Phẫu thuật cấy ghép gan: Ở giai đoạn đầu, cấy ghép gan cũng là một phương pháp có thể được chỉ định để điều trị ung thư gan. Trong khi phẫu thuật ghép gan, gan của người bệnh sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến gan.

Đông lạnh tế bào ung thư: Một dụng cụ có chứa nito lỏng được đưa trực tiếp vào khối u gan, sử dụng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tình trạng đóng băng của các tế bào được theo dõi và hướng dẫn thực hiện trên hình ảnh siêu âm.

Làm nóng các tế bào ung thư (RFA): là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Một điện cực dạng kim được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Sau đó, dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua đầu kim điện cực và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử khối u.

Thuyên tắc mạch hóa chất: Là một trong các biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch bằng cách ngăn chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch tới khối u đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Hóa chất được trộn lẫn với chất lipiodol siêu lỏng tạo thành dạng nhũ tương, đưa vào động mạch gan và ngấm vào khối u, đồng thời những chất này sẽ xuất hiện nhanh ở xoang tĩnh mạch quanh u gây tắc mạch tại chỗ.

Xạ trị: Sử dụng tia năng lượng cao (tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc giúp thu nhỏ kích thước khối u. điều trị này sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u trước khi phẫu thuật. Xạ trị thường ít được áp dụng trong điều trị ung thư gan do các tế bào ung thư gan có xu hướng ít đáp ứng với bức xạ.

Điều trị trúng đích (điều trị nhắm mục tiêu): Tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư. Đây là phương pháp mới được áp dụng trong những năm gần đây, có thể diệt các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888