Các phương pháp điều trị polyp dạ dày bạn cần biết

Từ polyp dạ dày đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp và gây ung thư. Do vậy, cần khám và có phương pháp điều trị polyp dạ dày kịp thời nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đoán polyp dạ dày

Bệnh polyp dạ dày là các khối u lành tính xuất phát trên bề mặt dạ dày

Bệnh polyp dạ dày là các khối u lành tính có kích thước từ 3 – 4mm cho đến 2-3 cm xuất phát trên bề mặt dạ dày. Polyp dạ dày có thể chỉ 1-2 cái nhưng có trường hợp có đến 5-10 cái hoặc hàng chục cái. Tỉ lệ mắc bệnh là 1% dân số.

Bệnh thường hay gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh ít gây triệu chứng điển hình nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, thậm chí biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.

Polyp dạ dày ít khi có triệu chứng điển hình. Ở một số người bệnh polyp dạ dày có cảm giác đau thượng vị, thỉnh thoảng có buồn nôn, đặc biệt khi polyp bị viêm loét, chảy máu, người bệnh sẽ thấy chán ăn, người gầy, thiếu máu kèm theo có rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, phân lúc lỏng lúc rắn, sôi bụng…).

Để chẩn đoán polyp dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm dưới đây:

Nội soi dạ dày có ý nghĩa lớn trong chẩn đoán polyp dạ dày

 • Nội soi dạ dày là kỹ thuật đầu tiên cần được tiến hành. Trong nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 9mm qua đường miệng hoặc mũi vào dạ dày. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường, tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet.
 • Sinh thiết polyp để tiến hành xét nghiệm tế bào (tìm tế bào lạ và xét nghiệm vi khuẩn: HP). Việc xác định có tế bào lạ hay không là cực kỳ quan trọng, nếu không thấy tế bào lạ, người bệnh có thể yên tâm điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh. Xét nghiệm vi khuẩn HP có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị kết hợp tiêu diệt chúng.

Các phương pháp điều trị polyp dạ dày

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị polyp dạ dày cụ thể.

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị polyp dạ dày.

 • Khi polyp nhỏ (kích thước dưới 10mm), đơn độc và không phải là u tuyến, chưa có biểu hiện gì hoặc biến chứng gì có thể không cần điều trị. Tuy vậy, người bệnh cần được theo dõi theo tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình.
 • Khi polyp có kích thước lớn hơn 10mm, hoặc xuất hiện nhiều polyp hoặc polyp tuyến, đã gây ra một số triệu chứng cần được loại bỏ khối u đó. Phương pháp loại bỏ polyp dạ dày chủ yếu thông qua phương pháp nội soi.
 • Khi xét nghiệm PCR xác định có vi khuẩn HP, người bệnh cần được dùng kháng sinh để tiêu diệt chúng theo phác đồ điều trị.

Việc điều trị polyp dạ dày cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe.

Liên hệ đặt lịch qua tổng đài 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ và thăm khám với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu tại bệnh viện Thu Cúc.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888